Pháp phát hiện đường dây 'rửa tiền' xuyên lục địa

Một đường dây chuyên "rửa tiền" từ các phi vụ buôn bán ma túy lớn chưa từng có vừa bị các nhà chức trách Pháp phát hiện và bóc gỡ. Đây là thông tin mới được Công tố viên nhà nước Pháp Francois Molins công bố với báo giới. 


Trong hai ngày 8/3 và10/3, cảnh sát Paris đã tiến hành bắt giữ 10 người Ấn Độ và Pháp. Ba nghi phạm khác, trong đó có một trung gian mua bán vàng tại thành phố Anvers (Bỉ), cũng bị bắt giữ tại Bỉ trong chiến dịch này. Theo các thông tin điều tra ban đầu, cầm đầu đường dây này là một nghi phạm gốc Ấn Độ, 32 tuổi, sống tại Paris. Công tố viên Francois Molins cho biết, người này thừa nhận đã “rửa” ít nhất khoảng 36 triệu euro tiền mặt kể từ năm 2010 và tổ chức vận chuyển 200 kg vàng từ Bỉ đến Ấn Độ. 


Ảnh minh họa.


Các nhà chức trách Pháp nhận định đây là một đường dây rửa tiền với phương pháp “vô cùng tinh vi” xuất phát từ Maroc, qua châu Âu đến Ấn Độ. Lợi nhuận từ việc buôn bán ma túy ở Maroc sẽ được chuyển đến cho một “đầu nậu” được chọn lựa tại châu Âu. Từ đây, khâu trung gian này sẽ tiếp tục chuyển tiền đến cho các đối tượng “chân rết”, thường là những người đã hòa nhập tốt, có cuộc sống ổn định trong xã hội Pháp. 


Điển hình như trường hợp một người đang là điều hành công ty dịch vụ vận tải y tế, cũng có vai trò quan trọng trong đường dây rửa tiền này. Tại châu Âu, "tiền bẩn" từ Pháp sẽ lại được chuyển theo đường bộ tới Bỉ để mua vàng hoặc các vật phẩm giá trị như trang sức. Sau đó, vàng hoặc trang sức sẽ lại được chuyển dần theo dạng "xách tay" qua đường hàng không ngược về Ấn Độ và bán lại ra thị trường để thu về "tiền sạch". 


Theo thông tin từ giới chức Pháp, riêng đường dây "rửa tiền" này đã thu về ít nhất khoảng 170 triệu euro. Hiện nay, thị trường buôn bán ma túy tại Pháp ước tính có tổng doanh thu lên tới khoảng 3 tỷ euro/năm.TTXVN/Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản