Pháp lo ngại chiến tranh kinh tế

Pháp đang lo ngại về một cuộc chiến tranh kinh tế sau khi hãng sản xuất ô tô lớn của Pháp, Renault, đình chỉ ba quan chức dính líu đến hoạt động gián điệp công nghiệp.

Bộ trưởng Công nghiệp Eric Besson ngày 7/1 (giờ VN) cho biết, vụ gián điệp xảy ra tại hãng Renault liên quan đến hoạt động phát triển sản phẩm ô tô điện. Phát biểu trên đài phát thanh RTL của Pháp, ông Besson cho rằng gián điệp công nghiệp là một "hiểm họa toàn cầu" đối với nền công nghiệp Pháp.

Ngoài hãng Renault, hãng sản xuất lốp xe Michelin và nhà sản xuất phụ tùng ô tô Valeo cũng là mục tiêu của hoạt động gián điệp. Trước tình hình đó, ông Besson cho biết sẽ dùng kinh phí nhà nước để hỗ trợ các công ty tự bảo vệ mình trước hoạt động gián điệp.


Trong khi đó, Quốc vụ khanh đặc trách Ngoại thương Pierre Lellouche kêu gọi khẩn cấp xây dựng một bộ luật để bảo vệ bí mật công nghiệp của các công ty.

Về vụ gián điệp tại hãng Renault, ông Christian Husson, Phó Chủ tịch cấp cao của hãng, nhận định rằng đây là một vụ rất nghiêm trọng liên quan đến ba cá nhân nắm giữ những vị trí chiến lược của hãng.


Cuộc điều tra kéo dài hàng tháng đã phát hiện ra bằng chứng cho thấy ba quan chức trên đã hành động trái với quy định của Renault, cố ý làm rò rỉ bí mật, đe dọa các tài sản công nghệ, trí tuệ và chiến lược của công ty. Các nguồn tin cho biết, những quan chức bị đình chỉ chức vụ là người đứng đầu các dự án ô tô điện, trong đó một người là thành viên ban quản lý công ty.

Đây là vụ mới nhất trong hàng loạt vụ gián điệp công nghiệp nhằm vào ngành sản xuất ô tô - ngành có tầm quan trọng chiến lược của Pháp. Theo hãng tin AFP, hãng Renault và đối tác Nhật Bản Nissan đã có kế hoạch tập trung sản xuất ô tô điện và sẽ đưa ra những mẫu mới nhất vào năm 2014. Hai hãng này đã rót 200 triệu euro mỗi năm cho chương trình sản xuất ô tô điện.

Thùy Dương

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản