Pháp không giao tàu Mistral, EU vẫn áp ‘danh sách đen’ chống Nga

Phát biểu trên kênh truyền hình Itele hôm 12/2, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius cho  biết: “Tại thời điểm hiện nay, việc chuyển giao (tàu Mistral) vẫn bị dừng”.  Ông Fabius cũng bình luận, việc tăng cường các biện pháp cấm vận Nga sau khi đã có Thỏa thuận Minsk là phù hợp.

Trước đó, hãng tin Interfax (Nga) dẫn lời nguồn tin quân sự - ngoại giao Pháp nói rằng, điện Elysee trong tuần tới sẽ ra thông báo việc bàn giao cho Nga tàu Mistral. Quá trình này sẽ được thực hiện trong tháng 3 tới.

Tàu Mistral mà Pháp đóng cho Nga. Ảnh: Reuters


Theo kế hoạch, tàu sân bay trực thăng Mistral đầu tiên mang tên Vladivostock phải được chuyển cho Nga vào tháng 11/2014. Nhưng Pháp đã quyết định trì hoãn việc này, đặt ra điều kiện Moskva phải thể hiện thái độ tích cực giúp chấm dứt xung đột ở miền Đông Ukraine. Về phần mình, Nga nhiều lần lên tiếng sẽ kiện Pháp ra tòa quốc tế vì vi phạm, phá vỡ các điều khoản trong hợp đồng.

Trong một diễn biến khác, tờ Euobserver ngày 13/2 dẫn lời một quan chức cấp cao Liên minh châu Âu (EU) tiết lộ: Các lệnh cấm vận bổ sung nhằm vào 19 cá nhân và 9 tổ chức của Nga và lực lượng đòi độc lập ở miền Đông sẽ vẫn có hiệu lực từ ngày 16/2 tới, bất chấp việc các bên vừa đạt được thỏa thuận ngừng bắn mới ở Minsk (Belarus). Bản “danh sách đen” này được EU đề xuất ngay sau khi xảy ra vụ nã pháo vào thành phố Mariupol (Ukraine), làm 30 người chết hồi tháng 1 và được gút lại tại cuộc họp các Ngoại trưởng EU hôm 9/2.

Một khi bị liệt vào danh sách này, các cá nhân và tổ chức của Nga sẽ  bị cấm nhập cảnh vào các nước thuộc EU và bị phong tỏa tài khoản ở các ngân hàng. Các doanh nghiệp EU cũng sẽ không được hợp tác, làm ăn với các công ty trong diện bị trừng phạt.


Hoài Thanh (Euobserver, Ukrainiancris.net)


Pháp có thể sắp bàn giao tàu Mistral cho Nga
Pháp có thể sắp bàn giao tàu Mistral cho Nga

Paris có thể thực hiện quyết định bàn giao tàu sân bay trực thăng lớp Mistral cho Moskva trong những ngày tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN