Pháp kêu gọi EU đưa ra bộ quy tắc chung về quản lý tiền ảo

Cơn sốt tiền kỹ thuật số (tiền ảo) đang bùng lên mạnh mẽ ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có các nước châu Âu.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Tài chính Pháp cho rằng Liên minh châu Âu (EU) nên đưa ra một bộ quy tắc chung để quản lý tiền ảo. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire ngày 13/9 cho rằng Liên minh châu Âu (EU) nên đưa ra một bộ quy tắc chung để quản lý tiền ảo - điều mà đến thời điểm hiện tại chủ yếu mới chỉ được quy định ở cấp quốc gia.

Phát biểu trong cuộc họp của các bộ trưởng tài chính EU tại Helsinki (Phần Lan), ông Le Maire cho biết "một khuôn khổ chung" về tiền tệ kỹ thuật số là rất cần thiết cho 28 quốc gia EU, đồng thời một lần nữa phản đối Facebook phát triển tiền điện tử Libra tại EU. Người đứng đầu ngành tài chính Pháp cũng kêu gọi tạo ra một "đồng tiền kỹ thuật số chung" châu Âu. Tuy nhiên, Bộ trưởng Bruno Le Maire không cung cấp thêm thông tin chi tiết về đề xuất này.

Trước đó, ngày 12/9, phát biểu tại hội nghị Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) về đồng tiền ảo và tiền kỹ thuật số, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire nêu rõ trong điều kiện hiện nay, Pháp không thể cho phép sự phát triển của tiền số Libra tại châu Âu.

Theo ông, chủ quyền tiền tệ của các nước đang đứng trước rủi ro từ việc tư nhân hóa tiền tệ do một mạng xã hội có 2 tỷ người dùng trên toàn thế giới thực hiện. Một trong những quan ngại này là khả năng người dân bỏ rơi đồng nội tệ quốc gia khi xảy ra khủng hoảng, khiến những nỗ lực quản ký kinh tế của chính phủ gặp khó khăn.

Tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) diễn ra hồi tháng 7 vừa qua tại Pháp, các Bộ trưởng tài chính và Thống đốc ngân hàng trung ương của nhóm này đã bày tỏ quan ngại sâu sắc và nhất trí hành động khẩn cấp để có thể kiểm soát đồng Libra.

Tiền điện tử Libra được Facebook phát triển nhằm tạo ra hệ thống thanh toán toàn cầu với chi phí thấp có thể hoạt động trên các thiết bị thông minh. Libra sẽ được dùng trong ví điện tử của riêng Facebook với tên gọi Calibra và các dịch vụ khác. Calibra sẽ được kết nối qua nền tảng tin nhắn của Facebook bao gồm Messenger và WhatsApp.

Facebook hy vọng tiền điện tử Libra sẽ giúp thúc đẩy giao dịch giữa các khách hàng và doanh nghiệp trên toàn cầu, đồng thời giúp những khách hàng không dùng dịch vụ ngân hàng có thể lần đầu tiên tiếp cận dịch vụ tài chính. Theo kế hoạch, đồng tiền điện tử này sẽ được thử nghiệm cuối năm nay và đưa vào sử dụng trong nửa đầu năm 2020.

Thanh Phương (TTXVN)
Trung Quốc tìm cách tạo tiền ảo riêng sau tin Facebook sắp ra đời Libra
Trung Quốc tìm cách tạo tiền ảo riêng sau tin Facebook sắp ra đời Libra

Việc tập đoàn Facebook dự định thành lập tiền ảo riêng Libra đã buộc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc phải nghiên cứu để tự tạo ra tiền ảo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN