Pháp đóng cửa một thánh đường Hồi giáo liên quan vụ thầy giáo bị sát hại

Nhà chức trách Pháp ngày 20/10 thông báo sẽ đóng cửa một thánh đường Hồi giáo sau vụ một giáo viên bị sát hại dã man sau khi cho các học sinh xem tranh biếm họa về nhà tiên tri Mohammed của người Hồi giáo.

Chú thích ảnh
Cảnh sát Pháp. Ảnh: france24.com

Theo một nguồn thạo tin, thánh đường Hồi giáo nói trên nằm ở vùng ngoại ô phía Đông Bắc thủ đô Paris. Vài ngày trước khi xảy ra vụ giáo viên bị sát hại, thánh đường này đã cho đăng trên trang Facebook một đoạn video trong đó chỉ trích việc giáo viên trên lựa chọn tài liệu liên quan đến đạo Hồi trong giảng dạy. 

Bộ Nội vụ Pháp cho biết, kể từ ngày 21/10, thánh đường ở vùng Pantin sẽ bị đóng cửa trong 6 tháng. Thánh đường này là nơi thường xuyên có hơn 1.500 tín đồ Hồi giáo đến cầu nguyện. 

Trước đó, ngày 19/10, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin đã yêu cầu nhà chức trách vùng Pantin đóng cửa thánh đường trên. Ông đồng thời tuyên bố nước Pháp sẽ không dung túng cho những đối tượng gây tổn hại đến an ninh quốc gia.

Cùng ngày, cảnh sát Pháp đã đột kích nơi ở của hàng chục đối tượng tình nghi là phần tử Hồi giáo cực đoan. 

Việc một đối tượng trẻ 18 tuổi sát hại thầy giáo Samuel Paty một cách dã man ở vùng ngoại ô Conflans Saint-Honorine, cách thủ đô Paris khoảng 30 km về phía Tây Bắc, đã gây chấn động nước Pháp và khiến nhiều người liên tưởng đến làn sóng khủng bố của những đối tượng Hồi giáo cực đoan hồi năm 2015 sau khi tòa soạn báo Charlie Hebdo đăng tải các hình ảnh biếm họa về đấng tiên tri Mohammed. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã gọi vụ sát hại thầy giáo Samuel Paty là vụ tấn công của "phần tử khủng bố Hồi giáo". Bộ Tư pháp Pháp cho biết nghi can sát hại dã man thầy giáo Samuel Paty là Abdullakh Anzorov, người Chechnya thuộc LB Nga. Đối tượng này đã bị bắn chết sau khi có hành vi chống đối quyết liệt đối với cảnh sát.

Ngày 18/10, nhiều cuộc tuần hành lớn đã diễn ra ở thủ đô Paris và nhiều thành phố khác ở Pháp để bày tỏ sự ủng hộ và đoàn kết với các nhà giáo.

Phan An  (TTXVN)
Pháp mạnh tay với các phần tử Hồi giáo cực đoan
Pháp mạnh tay với các phần tử Hồi giáo cực đoan

Ngày 19/10, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin cho biết cảnh sát nước này đã đột kích nơi ở của hàng chục đối tượng tình nghi là phần tử Hồi giáo cực đoan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN