Pháp 'đóng băng' tài sản của Bộ An ninh và Tình báo Iran

Ngày 2/10, Chính phủ Pháp thông báo đã đóng băng tài sản của 2 công dân Iran cũng như của Bộ An ninh và Tình báo Iran nhằm "đáp trả âm mưu đánh bom nhằm vào cuộc tuần hành của một nhóm đối lập Iran" ở thủ đô Paris hồi tháng 6 vừa qua.

Trong một tuyên bố chung, Bộ Nội vụ và Bộ Kinh tế Pháp nêu rõ, với quyết định này, Pháp khẳng định không nhân nhượng với các vụ việc nghiêm trọng như vậy xảy ra trên lãnh thổ nước này.

Theo thông báo, 6 người đã bị bắt giữ trong các cuộc truy quét phối hợp giữa cảnh sát nhiều nước châu Âu, trong đó có một nhà ngoại giao Iran có tên là Assadollah Asadi. Ông Asadi bị bắt giữ tại một thành phố của Đức với lệnh bắt giữ trên toàn châu Âu. Ông này dự kiến sẽ bị Đức giao nộp cho Bỉ để truy tố.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô Tehran. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif đã bác bỏ các cáo buộc nhằm vào ông Asadi và khẳng định chính quyền Tehran không liên quan đến âm mưu đánh bom trên.

Ông Zarif tố cáo nhóm đối lập mang tên Tổ chức Mujahideen Nhân dân Iran (MEK) đã dựng lên âm mưu tấn công này để làm mất uy tín Tổng thống Hassan Rouhani khi ông đang có chuyến thăm châu Âu khi đó.

MEK từng có thời bị Mỹ đưa vào "danh sách đen" các nhóm khủng bố quốc tế.

Thùy An (TTXVN)
Hàng trăm cảnh sát Pháp tham gia chiến dịch khám xét trụ sở một tổ chức Hồi giáo
Hàng trăm cảnh sát Pháp tham gia chiến dịch khám xét trụ sở một tổ chức Hồi giáo

Cảnh sát Pháp vừa lục soát trụ sở của một tổ chức Hồi giáo cũng như nhiều căn hộ của các thành viên thuộc tổ chức này do tình nghi có hành vi ủng hộ chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN