Pháp thừa nhận sử dụng tra tấn trong chiến tranh Algeria

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, ngày 14/9, Pháp đã chính thức thừa nhận việc sử dụng các hình thức tra tấn có hệ thống của quân đội trong cuộc chiến Algeria vào những năm 1950 - 1960.

Chú thích ảnh
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đưa ra thừa nhận nói trên trong bối cảnh đang có lời kêu gọi làm sáng tỏ số phận của Maurice Audin, một nhà hoạt động chống thực dân, bị quân đội Pháp tra tấn và giết hại năm 1957. 

Tổng thống Macron đã đến thăm góa phụ của Audin tại nhà bà ở Seine-Saint-Denis, ngoại ô phía Bắc Paris, để đề nghị được tha thứ nhân danh nước Cộng hòa Pháp.

Cuộc chiến tranh Algeria là cuộc chiến tranh giữa Pháp và các lực lượng đòi độc lập cho Algeria diễn ra từ năm 1954 đến năm 1962, kết quả là Algeria giành độc lập từ Pháp. Đây là cuộc chiến tranh tổng hợp và là điển hình của hình thức chiến tranh du kích, tra tấn.

Linh Hương (TTXVN)
Mỹ bị lên án vi phạm Công ước chống tra tấn
Mỹ bị lên án vi phạm Công ước chống tra tấn

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, ngày 14/12, báo cáo viên đặc biệt về chống tra tấn của Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc (HRC) Nils Melzer đã lên án Mỹ vi phạm Công ước chống Tra tấn (CAT) của Liên hợp quốc (LHQ).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN