Pháp: 400 người nhập cư được đưa khỏi "rừng rậm" Calais

Ngày 30/10, chính quyền tỉnh Pas-de-Calais cho biết 402 người nhập cư sống tại các khu rừng ở ngoại ô thành phố Calais đã được chuyển đến khoảng 10 trung tâm đón tiếp thuộc nhiều địa phương trên toàn nước Pháp.


Toàn cảnh “khu rừng rậm” Calais, nơi khoảng 6.000 người nhập cư đang sinh sống. Ảnh: Báo MetroNews

Theo chính quyền tỉnh, những người này đã từ bỏ ý định đến định cư tại Anh đồng thời chấp nhận chuyển đến các trung tâm đón tiếp trên đất Pháp mà không cần phải nộp đơn xin tị nạn trước theo như quy định.  

Đây là kết quả của chiến dịch nâng cao nhận thức do Nhà nước Pháp tổ chức đối với người nhập cư sống tại "khu rừng rậm" Calais. Trong chuyến thị sát ngày 21/10 vừa qua đến thành phố Calais, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve đã đề xuất việc di chuyển người nhập cư tại đây đến các địa phương khác như một giải pháp thay thế nhằm giúp họ có được điều kiện sinh hoạt tốt hơn trong quá trình chờ đợi các cơ quan chức năng xem xét hồ sơ xin tị nạn.  

Ngày 30/10, hơn 400 người di cư đã được chuyển đến 10 trung tâm đón tiếp trên toàn nước Pháp. Ảnh: Le Monde

Trước mắt, những người chấp nhận rời Calais sẽ được đưa đến nghỉ tại các trung tâm nghỉ dưỡng mùa hè hoặc các tòa nhà bỏ trống tại nhiều thành phố. Tại đó, họ sẽ được cung cấp điều kiện sinh hoạt cần thiết và hướng dẫn cách làm các thủ tục xin tị nạn. Đây là đợt di chuyển thứ hai người di cư tại Calais. Đợt đầu tiên diễn ra ngày 27/10 với khoảng 300 người di cư, chủ yếu là người Sudan. Những người này đã được đưa đến làng Villeurbanne, gần thành phố Lyon.

Hiện tại, khoảng 6.000 người nhập cư sống tại "khu rừng rậm" Calais trong điều kiện thiếu thốn và mất vệ sinh. Họ nuôi hy vọng đến với nước Anh-nơi họ coi là thiên đường. Hàng đêm, họ tìm cách xâm nhập vào đường hầm Eurotunnel bằng cách trèo lên các xe tải hoặc trốn trong các con tàu và xe đông lạnh để vào Anh. Nhiều người đã phải đánh đổi cả mạng sống. Sau một thời gian tranh cãi, kể từ tháng 7 vừa qua, Pháp và Anh đã nhất trí phối hợp bằng cách tăng cường cảnh sát nhằm ngăn chặn cuộc khủng hoảng nhập cư tồi tệ này và giữ gìn an ninh trật tự trên tuyến đường huyết mạch nối hai nước.  

Mặc dù vậy, các nỗ lực đó chưa giải quyết được căn bản cuộc khủng hoảng vì số lượng người nhập cư tại Calais đang tăng lên nhanh chóng. Trong tháng 9 vừa qua, số người nhập cư đã tăng mạnh, từ 3.000 người lên 6.000 người khiến mọi điều kiện sinh hoạt đang ngày càng trở nên tồi tệ hơn trong khi mùa đông đang đến gần.

Bích Hà (P/v TTXVN tại Pháp)

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản