Phản ứng của NATO sau thông báo đóng cửa phái bộ ngoại giao Nga

Ngày 18/10, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết đã lưu ý phát biểu của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, nhưng chưa nhận được thông báo chính thức nào về vấn đề nêu ra sau khi Moskva tuyên bố sẽ đóng cửa phái bộ ngoại giao tại liên minh quân sự này.

Trao đổi với báo giới, một người phát ngôn NATO nêu rõ: “Chúng tôi đã ghi nhận phát biểu của Ngoại trưởng Lavrov với giới truyền thông, song chúng tôi chưa nhận được bất kỳ thông tin liên lạc chính thức nào về vấn đề mà ông ấy nêu ra".

Cùng ngày, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cũng lấy làm tiếc trước thông báo của Ngoại trưởng Lavrov. Ông cho rằng việc Nga thông báo sẽ đóng cửa phái bộ ngoại giao tại NATO khiến mọi việc càng trở nên khó khăn hơn, cũng như gây tổn hại cho mối quan hệ giữa phương Tây và Nga.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: THX/TTXVN

Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Lavrov thông báo phái bộ ngoại giao của nước này tại NATO sẽ ngừng hoạt động từ ngày 1/11 và mọi thông tin trao đổi giữa hai bên sẽ được thực hiện thông qua Đại sứ quán Nga tại Bỉ.

Quan hệ Nga - NATO đã xấu đi kể từ sau cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine năm 2014. Động thái mới nhất của Nga được cho là có nguy cơ khiến căng thẳng leo thang.

Trước đó, NATO đã quyết định giảm một nửa số nhân viên ngoại giao trong phái đoàn thường trực Nga tại liên minh quân sự này, từ 20 người xuống còn 10 người, đồng thời trục xuất 8 nhân viên trong phái đoàn hiện tại và hủy bỏ 2 vị trí còn trống. Nga cáo buộc hành động của NATO trục xuất các nhà ngoại giao trong phái đoàn Nga tại trụ sở của liên minh quân sự này đã đi ngược lại những tuyên bố về nỗ lực đối thoại với Nga đưa ra trước đó.

Phương Oanh (TTXVN)
Quan chức châu Âu: NATO, Nga cần duy trì đối thoại chính trị vì lợi ích chung
Quan chức châu Âu: NATO, Nga cần duy trì đối thoại chính trị vì lợi ích chung

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Nga cần duy trì đối thoại chặt chẽ để giảm xung đột chính trị và cải thiện an ninh ở châu Âu. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN