Phản ứng của Hàn Quốc về việc các quan chức Nhật Bản viếng đền Yasukuni

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 15/8 đã bày tỏ "quan ngại sâu sắc" trước chuyến thăm cùng ngày của các quan chức Nhật Bản tới đền Yasukuni - vốn bị các nước láng giềng châu Á xem là một biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản trong quá khứ. 

Chú thích ảnh
Người dân viếng đền Yasukuni ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 15/8/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết chính phủ nước này "bày tỏ sự thất vọng sâu sắc và lo ngại" về việc các nhà lãnh đạo chính phủ và quốc hội Nhật Bản lặp lại các chuyến viếng thăm và gửi đồ lễ tới đền Yasukuni. Tuyên bố hối thúc các nhà lãnh đạo có trách nhiệm của Nhật Bản thẳng thắn đối diện với lịch sử "bằng hành động" để xây dựng các mối quan hệ hướng tới tương lai giữa Seoul và Tokyo, đồng thời để Nhật Bản nhận được sự tin tưởng từ các nước láng giềng và cộng đồng quốc tế.

Trước đó cùng ngày, 4 thành viên trong nội các Nhật Bản, bao gồm Bộ trưởng Môi trường Shinjiro Koizumi, Bộ trưởng Giáo dục Koichi Hagiuda, Bộ trưởng Nội vụ Sanae Takaichi và Bộ trưởng phụ trách các vấn đề lãnh thổ Seiichi Eto, đã đến viếng đền Yasukuni vào đúng dịp 75 năm ngày Nhật Bản đầu hàng quân Đồng minh trong cuộc Chiến tranh Thế giới thứ hai. Thủ tướng Shinzo Abe đã gửi đồ lễ tới đền Yasukuni. 

Đền Yasukuni được xây dựng năm 1896 để tưởng nhớ những người đã cống hiến cuộc đời mình cho đất nước Nhật Bản. Hơn 2,5 triệu người dân Nhật Bản thiệt mạng trong Chiến tranh Thế giới thứ hai được thờ tự tại đây, mà theo các nước láng giềng, trong đó có cả các tội phạm chiến tranh hạng A. Việc các quan chức Nhật Bản gửi lễ hay tới viếng ngôi đền này trước nay vẫn vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của những nước láng giềng từng bị Nhật Bản chiếm đóng trong thời kỳ từ 1910 đến 1945.

Trần Quyên (TTXVN)
Thủ tướng Nhật Bản gửi đồ lễ viếng đền Yasukuni
Thủ tướng Nhật Bản gửi đồ lễ viếng đền Yasukuni

Ngày 15/8, Thủ tướng Shinzo Abe đã gửi đồ lễ tới đền Yasukuni - vốn bị các nước láng giềng châu Á xem là một biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản trong quá khứ - đúng dịp 75 năm ngày Nhật Bản đầu hàng quân Đồng minh trong cuộc Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN