Phái viên Hàn Quốc lạc quan về đàm phán phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên

Theo hãng thông tấn Yonhap, phái viên hàng đầu của Hàn Quốc về vấn đề hạt nhân ngày 25/1 tỏ ý lạc quan về đối thoại với Triều Tiên, cho biết các cuộc đàm phán cấp chuyên viên mới đây ở Thụy Điển diễn ra tốt đẹp.

Chú thích ảnh
Phái viên hàng đầu của Hàn Quốc phụ trách các vấn đề an ninh và hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên Lee Do-hoon. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với các phóng viên khi từ châu Âu về đến sân bay quốc tế Incheon, ông Lee Do-hoon, đại diện đặc biệt của Hàn Quốc về các vấn đề an ninh và bán đáo Triều Tiên, cho biết :"Các thể thức tham vấn đang tiến triển tốt. Không khí nói chung tốt đẹp. Sau đàm phán, mọi người chào tạm biệt nhau với một nụ cười. Vì vậy đối thoại Triều Tiên - Mỹ và các cuộc đàm phán liên Triều dự kiến diễn ra tốt đẹp". 

Ông Lee Do-hoon đã tham gia các cuộc đàm phán giữa Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui và đặc phái viên Mỹ Stephen Biegun ở ngoại ô thủ đô Stockholm của Thụy Điển. Tuy nhiên, ông Lee Do-hoon không nói rõ ông có cuộc gặp riêng với ông Choe trong thời gian ở Thụy Điển từ ngày 19-21/1 hay không.

Cùng ngày 25/1, Giám đốc Văn phòng liên lạc chung của hai miền Triều Tiên đã gặp nhau để trao đổi ý kiến về tình hình Bán đảo Triều Tiên, cũng như các cuộc đàm phán gần đây giữa Mỹ và Triều Tiên. 

Theo phóng viên TTXVN tại Soeul, các đại diện lãnh đạo Văn phòng liên lạc liên Triều là Thứ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Chon Hae-seong và Phó Chủ tịch Ủy ban hòa bình thống nhất Triều Tiên Jon Jong-su đã có cuộc họp tại trụ sở Văn phòng liên lạc ở khu công nghiệp chung Kaesong từ 11h45 ngày 25/1 theo giờ địa phương. 

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, Thứ trưởng Chon Hae-seong và Phó Chủ tịch Jon Jong-su đã thảo luận rộng rãi nhiều vấn đề liên quan đến tình hình Bán đảo Triều Tiên thời gian gần đây, bao gồm những vấn đề còn tồn tại giữa hai miền Triều Tiên, cũng như đàm phán Triều-Mỹ. 

Hai bên cũng đã trao đổi ý kiến về phương hướng thúc đẩy quan hệ liên Triều, đánh giá tình hình tiến triển đối thoại Mỹ-Triều thời gian gần đây cũng như thời gian tổ chức hội đàm thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2.

Thúc Anh - Hữu Tuyên (TTXVN)
Phái viên Hàn Quốc tới Trung Quốc thảo luận về phi hạt nhân hóa Triều Tiên
Phái viên Hàn Quốc tới Trung Quốc thảo luận về phi hạt nhân hóa Triều Tiên

Ngày 18/10, ông Lee Do-hoon, phái viên hàng đầu của Hàn Quốc phụ trách các vấn đề an ninh và hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên, đã tới thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) để cùng người đồng cấp Trung Quốc Khổng Huyễn Hựu thảo luận về các vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN