Phá hủy di tích cổ ở Palmyra, IS phạm 'tội ác chiến tranh'

Việc nhóm phiến quân "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng dùng thuốc nổ phá hủy nhiều di tích cổ ở thành cổ Palmyra, miền Trung nước này là "tội ác chiến tranh".

Thành cổ Palmyra sau khi quân đội Chính phủ Syria giành lại khu vực này từ tay IS. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 22/1, Bộ trưởng Văn hóa Syria Muhammad Ahmad lên án vụ nổ bom gần đây của IS phá hủy mặt chính của nhà hát theo kiến trúc vòm cũng như những di tích và công trình kiến trúc khác là nhằm vào di sản và văn hóa Syria.

Ông Ahmad nhấn mạnh: "Những công trình kiến trúc này không chỉ là tài sản của Syria mà là của cả thế giới", đồng thời hối thúc cộng đồng quốc tế cùng có trách nhiệm bảo vệ di sản thế giới. Theo Bộ trưởng Ahmad, sự phản ứng chậm trễ đe dọa Palmyra và sẽ là một hành động trốn tránh trách nhiệm đối với việc bảo vệ và gìn giữ di sản thế giới.

Trước đó, ngày 20/1, IS đã phá hủy hoàn toàn mặt chính của Nhà hát La Mã cổ đại được xây dựng từ thế kỷ thứ hai và công trình kiến trúc Tetrapylon hình lập phương nổi tiếng nhất ở thành cổ Palmyra.

IS kiểm soát thành phố cố Palmyra sau khi giành lại thành phố này lần thứ hai hồi tháng 12/2016 từ tay các lực lượng Chính phủ Syria. Trước đó, các lực lượng chính phủ và liên minh dân quân với sự hậu thuẫn của không quân Nga đã giành lại thành phố này từ IS hồi tháng 3/2016 sau khi IS chiếm thành phố năm 2015.

Trong đợt chiếm thành phố này năm 2015,  IS đã phá hủy các đền đài chủ chốt và hàng nghìn di tích tại Palmyra.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản