Phá hủy 2 chiến đấu cơ IS dùng huấn luyện không lực khủng bố

Các nhân chứng cho biết IS đã thực hiện các cuộc bay thử tại một sân bay gần Aleppo. Chúng đã chiếm được 3 máy bay chiến đấu do Nga sản xuất trong các cuộc giao tranh. Các máy bay này trước đó đã được lực lượng không quân Iraq sử dụng để huấn luyện phi công chiến đấu mới. Bộ thông tin Syria tuyên bố nước này đã phá hủy được 2 trong 3 chiếc chiến đấu cơ của IS, và đang ráo riết tìm kiếm chiếc máy bay mất tích thứ 3.


Không quân Syria đã phá hủy hoàn toàn 2 chiếc máy bay chiến đấu của IS khi chúng đang thực hiện hạ cánh.Cuối tuần trước, một nhóm tuần tra tại Syria thông báo đã nhìn thấy những kẻ cực đoan điều khiển 3 chiếc máy bay chiến đấu tầm thấp tại một căn cứ không quân al-Jarrah ở Aleppo. Đây là lần đầu tiên nhóm khủng bố IS thực hiện loại vũ khí chiến đấu trên không.


Sáng nay, Bộ trưởng Bộ thông tin Syria ông Omran Zoabi cho biết lực lượng không quân của chính phủ đã phá hủy hoàn toàn 2 chiếc máy bay chiến đấu của IS khi chúng đang thực hiện hạ cánh. Lực lượng vẫn tiếp tục nỗ lực tìm kiếm chiếc mất tích thứ 3.

 

Phi công Iraq – những người được huấn luyện dưới thời Saddam Husein đã gia nhập nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng ở Syria và nhận trách nhiệm đào tạo lực lượng này sử dụng các máy bay chiến đấu cướp được từ chính quyền Damascus.


IS đã chiếm được nhiều loại vũ khí trong các cuộc giao tranh từ tay lực lượng quân đội Syria, trong đó có xe tăng, chiến đấu cơ và hàng loạt vũ khí hạng nặng khác.


Sân bay nơi xảy ra các trận diễn tập của IS nằm ở phía Bắc tỉnh Allepo, cách Thổ Nhĩ Kỳ hơn 70 km về phía nam. Qua lời khai của các nhân chứng, việc các chiến đấu cơ IS đang sử dụng có thể thực hiện những chuyến bay dài hay được trang bị vũ không khí hay không vẫn chưa được xác nhận. Nhưng theo các nhà phân tích và các chuyên gia, máy bay IS chiếm giữ thuộc đời cũ MiG21 và MiG23, đã được sử dụng hàng chục năm nay, tuy không có khả năng chiến đấu như các loại máy bay hiện đại nhưng chúng có thể được sử dụng trong các cuộc không kích liều chết tầm thấp, tấn công các mục tiêu phương Tây tại Irbil hay thủ đô Baghdad – nơi đóng quân của phần lớn binh lính Anh và Mỹ.


Hồng Hạnh (theo DM)


loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản