Panama tìm thấy 2 chiếc MiG trên tàu Triều Tiên

Trong quá trình dỡ hàng hoá khỏi con tàu Chong Chon Gang của Triều Tiên, các nhà điều tra Panama đã tìm thấy 2 chiếc chiến đấu cơ MiG-21 mà chính phủ Cuba từng tuyên bố có trên tàu.

Một container chứa chiến đấu cơ MiG-21 của Cuba.


Tổng thống Panama Ricardo Martinelli cho biết trong cuộc họp báo ngày 21/7 tại thành phố cảng Colon, bên cạnh 2 chiếc máy bay được Liên Xô sản xuất từ cuối thập niên 1950, nhà chức trách nước này cũng phát hiện 2 hệ thống radar tên lửa, các dây cáp và nhiều thiết bị điện tử trên con tàu.

Trước đó, hôm 15/7 tàu Chong Chon Gang của Triều Tiên đã bị Panama chặn lại khi chuẩn bị đi vào kênh đào nối Thái Bình Dương – Đại Tây Dương vì nghi ngờ chở vật liệu gây nổ. Tuy nhiên, kết quả khám xét không phát hiện bất cứ vật liệu nào như vậy.

Ngay ngày hôm sau vụ bắt giữ Panama tuyên bố họ phát hiện vũ khí trên tàu. Đáp lại, Cuba khẳng định tàu Chong Chon Gang chở vũ khí lỗi thời của nước này đến Triều Tiên để sửa chữa.

Cận cảnh chiếc MiG-21 bên trong container vừa được dỡ khỏi tàu.


Chính quyền Panama đã đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc điều tra khả năng con tàu vi phạm lệnh cấm của Liên hợp quốc. Trong cuộc họp báo trên, ông Martinelli nói: “Họ không thể đưa vũ khí không khai báo qua kênh đào Panama, mà lại còn đặt dưới các hàng hoá khác".

Trong khi đó, ông Javier Caraballo, một công tố viên chống ma tuý hàng đầu của Panama cho biết, có hơi xăng thoát ra nhiều từ hai chiếc máy bay, một dấu hiệu cho thấy gần đây chúng đã được sử dụng. Ngoài ra, tới lúc này, Panama vẫn chưa phát hiện bất cứ thứ gì không có trong danh mục vũ khí có trên tàu mà Cuba đã công bố.

Dự kiến nhóm điều tra của LHQ sẽ tới Panama vào đầu tháng 8 sau khi Panama hoàn tất dỡ hàng hoá khỏi tàu Chong Chon Gang.T.H (Theo Reuters)
Tàu Triều Tiên bị bắt khi chở vũ khí của Cuba
Tàu Triều Tiên bị bắt khi chở vũ khí của Cuba

Chính phủ Cuba ngày 16/7 cho biết, số vũ khí được chở trên một con tàu của Triều Tiên bị Panama bắt giữ là những vũ khí lỗi thời từ thời Xô Viết mà Cuba gửi sang CHDCND Triều Tiên để sửa chữa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN