Palestine đề nghị LHQ họp thảo luận kế hoạch của Israel sáp nhập Bờ Tây

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Palestine đã chính thức đề nghị Liên hợp quốc (LHQ) tổ chức một cuộc họp thảo luận về kế hoạch của Israel sáp nhập các khu vực ở Bờ Tây và có các biện pháp phù hợp đối với kế hoạch này.

Chú thích ảnh
 Khu định cư Givat Zeev của Israel ở gần thành phố Ramallah, Bờ Tây ngày 13/5/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ trưởng Ngoại giao của Chính quyền Palestien (PA) Riyad al-Maliki ngày 14/6 cho biết đề nghị trên được đưa ra trong khuôn khổ các kế hoạch của ban lãnh đạo Palestine ngăn chặn Israel tiến hành việc sáp nhập. Theo ông al-Maliki, LHQ dự kiến sẽ tổ chức một cuộc họp trực tuyến vào ngày 24/6 tới để thảo luận báo cáo của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres liên quan việc thực thi Nghị quyết 2334 của Hội đồng Bảo an (HĐBA) về Trung Đông. Tại cuộc họp này, Palestine sẽ phát biểu về tính nghiêm trọng của kế hoạch sáp nhập của Israel và hy vọng các thành viên HĐBA sẽ ủng hộ việc tổ chức một phiên họp khẩn của Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ).

Trong khi đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 14/6 tuyên bố nước này sẽ bắt đầu xúc tiến "các bước thực tiễn" nhằm xây dựng một khu định cư mới mang tên Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Cao nguyên Golan. 

Theo tuyên bố của Văn phòng Thủ tướng Israel, nội các nước này đã thông qua quyết định xây dựng khu định cư mới mang tên "Ramat Trump" theo tiếng Hebrew, nghĩa là "Cao nguyên Trump". Khu định cư này sẽ nằm ở Cao nguyên Golan, vùng lãnh thổ Israel chiếm giữ từ Syria trong cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967 và kiểm soát cho đến nay. Tháng 3/2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan

Israel có kế hoạch sáp nhập hơn 30% diện tích các vùng đất tại Bờ Tây, bao gồm Thung lũng Jordan, cũng như áp đặt chủ quyền đối với các khu định cư Do Thái tại Bờ Tây từ đầu tháng 7 tới. Kế hoạch này đã lập tức vấp phải phản ứng mạnh mẽ của Palestine và cộng đồng quốc tế. Chính quyền Palestine đã tuyên bố chấm dứt Hiệp định hòa bình Oslo ký năm 1993 giữa Chính phủ Israel và Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO), gồm mọi thỏa thuận hợp tác an ninh và các quan hệ dân sự với Israel. 

Theo hãng tin AFP, các Ngoại trưởng của Liên minh châu Âu (EU) ngày 15/6 sẽ tổ chức một hội nghị trực tuyến với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong bối cảnh hai bên ngày càng mâu thuẫn về những vấn đề liên quan Israel, Trung Quốc và các tổ chức quốc tế.

Hội nghị này sẽ bắt đầu một tuần lễ quan trọng trong quan hệ giữa Mỹ và EU, trong đó vấn đề quan trọng nhất sẽ được thảo luận là tiến trình hòa bình Trung Đông, trong bối cảnh EU đang tìm cách thuyết phục Israel từ bỏ kế hoạch sáp nhập các khu vực thuộc Bờ Tây.  

Quang Minh-Văn Khoa (TTXVN)
Israel - Mỹ thảo luận kế hoạch sáp nhập khu vực chiếm đóng ở Bờ Tây
Israel - Mỹ thảo luận kế hoạch sáp nhập khu vực chiếm đóng ở Bờ Tây

Ngày 14/6, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Bộ trưởng Quốc phòng Benny Gantz đã có cuộc thảo luận với Đại sứ Mỹ tại nước này David Friedman về kế hoạch sáp nhập các vùng lãnh thổ chiếm đóng ở khu vực Bờ Tây của người Palestine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN