Liên đoàn Arab lên án kế hoạch sáp nhập Bờ Tây của Israel

Ngày 11/6, Tổng thư ký Liên đoàn Arab (AL) Ahmed Aboul Gheit đã lên tiếng chỉ trích kế hoạch của Israel sáp nhập các vùng lãnh thổ chiếm đóng của người Palestine ở Bờ Tây.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh khu định cư Do Thái ở Givat Zeev, gần thành phố Ramallah ở Khu Bờ Tây do Israel chiếm đóng. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Aboul Gheit cho rằng kế hoạch sáp nhập các vùng lãnh thổ chiếm đóng ở khu Bờ Tây là hành vi “xâm lược tàn bạo” mới đối với người dân Palestine và chủ quyền lãnh thổ của họ. Kế hoạch này vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và hiến chương Liên hợp quốc (LHQ), đồng thời sẽ hủy hoại hoàn toàn cơ hội duy trì hòa bình trong khu vực. 

Tháng 4 vừa qua, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và đối thủ chính trị Benny Gantz đã ký thỏa thuận nhằm thành lập một chính phủ đoàn kết, qua đó đẩy nhanh kế hoạch sáp nhập các vùng lãnh thổ chiếm đóng ở khu Bờ Tây trong thời gian tới. Kế hoạch này dự kiến được thực thi trước đầu tháng 7.

Trên thực tế, động thái sáp nhập này chính là một phần trong bản kế hoạch hòa bình Trung Đông của Tổng thống Mỹ Donald Trump, còn được biết đến với tên gọi “Thỏa thuận thế kỷ”. Tuy nhiên, kế hoạch này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Palestine, nhiều nước Arab và cộng đồng quốc tế.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, ủy viên Ban Chấp hành Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO), ông Azzam el-Ahmad cho biết 8 quốc gia châu Âu đã bày tỏ sẵn sàng công nhận nhà nước Palestine dựa trên đường biên giới năm 1967, với Đông Jerusalem là thủ đô.

Mặc dù không nêu đích danh 8 nước trên, nhưng ông el-Ahmad nêu rõ việc các nước này sẵn sàng công nhận nhà nước Palestine là nhằm phản ứng với kế hoạch sáp nhập hơn 30% đất đai ở khu Bờ Tây của Chính phủ Israel.

Ông el-Ahmad khẳng định giới lãnh đạo Palestine sẽ hành động ở các cấp độ, từ vận động trong nội bộ, đến kêu gọi các nước Arab, khu vực và quốc tế ủng hộ, qua đó thiết lập một mặt trận đối đầu với một kế hoạch sáp nhập trên của Israel. Ông cũng cho biết Palestine có kế hoạch tổ chức một loạt cuộc họp tại LHQ để gây sức ép với Israel từ bỏ kế hoạch sáp nhập này.

Việt Khoa - Quang Anh (TTXVN)
Khúc mắc giữa Israel và Mỹ về kế hoạch sáp nhập Bờ Tây
Khúc mắc giữa Israel và Mỹ về kế hoạch sáp nhập Bờ Tây

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vẫn chưa thu hẹp được bất đồng với Mỹ và đối tác chính trong liên minh cầm quyền của ông về kế hoạch sáp nhập các khu vực ở Bờ Tây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN