Palestine bầu Thủ tướng chính phủ đoàn kết dân tộc

Ngày 26/5, phong trào Fatah của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas và phong trào Hồi giáo Hamas tại Dải Gaza đã nhất trí chọn ông Rami Hamdallah làm Thủ tướng của chính phủ đoàn kết dân tộc.

Trong một thông cáo báo chí, phát ngôn viên phong trào Hamas cho biết hai bên đã chính thức nhất trí ông Rami Hamdallah sẽ là Thủ tướng của chính phủ đoàn kết. Một số vị trí Bộ trưởng cũng đã được thông qua trong khi các vị trí còn lại sẽ tiếp tục được thảo luận trong ngày 27/5.

Tuy nhiên theo một nguồn thạo tin, hai bên vẫn chưa đạt đồng thuận về nhân vật nắm giữ cương vị Bộ trưởng Nội vụ, người chịu trách nhiệm về an ninh tại cả Dải Gaza và Bờ Tây. Trưởng phái đoàn Fatah đã gợi ý rằng ông Hamdallah nên kiêm nhiệm vị trí này.

Thanh niên Palestine xung đột với lực lượng an ninh Israel tại Betunia. Ảnh: AFP - TTXVN

Theo một thỏa thuận hòa giải ngày 23/4 vừa qua, hai phong trào Palestine đã nhất trí trong vòng 5 tuần tới sẽ thành lập một chính phủ gồm các nhà kỹ trị độc lập, không có các đại diện của Fatah hoặc Hamas, với mục tiêu là chuẩn bị cho các cuộc tổng tuyển cử 6 tháng sau đó. Tuy nhiên, thỏa thuận đã gây phản ứng mạnh từ phía Israel và Chính phủ của Thủ tướng Benjamin Netanyahu quyết định ngừng các cuộc đàm phán hòa bình Israel - Palestine do Mỹ làm trung gian.

Kể từ khi Hamas giành đa số phiếu bầu trong cuộc bầu cử nghị viện năm 2006 và giành quyền kiểm soát Dải Gaza năm 2007, chưa có cuộc tổng tuyển cử nào diễn ra ở Palestine. Cũng kể từ đó, Palestine rơi vào tình trạng chia rẽ giữa chính quyền của ông Abbas ở Ramallah và chính phủ tự xưng của Hamas ở Gaza do ông Ismail Haniyeh đứng đầu.


TTXVN/ Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản