Ôxtrâylia và Inđônêxia đối thoại quốc phòng và ngoại giao

Ngày 15/3, Đối thoại liên Bộ Quốc phòng-Ngoại giao Ôxtrâylia và Inđônêxia lần thứ nhất đã diễn ra tại thủ đô Canbơrơ của Ôxtrâylia.

Đối thoại lần này được coi là một sự kiện quan trọng và mang tính lịch sử, đánh dấu sự phát triển của mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Ôxtrâylia và Inđônêxia.

Tại đối thoại, hai bên tập trung thảo luận các vấn đề an ninh và chính sách ngoại giao, hợp tác song phương theo Hiệp ước an ninh Lombok, vai trò của hai nước trong việc đẩy mạnh hợp tác khu vực và cách thức cùng nhau giải quyết các thách thức toàn cầu. Hai nước cũng nhất trí phối hợp chặt chẽ hơn để định hình chiến lược liên kết Thái Bình Dương với Ấn Độ Dương, tiếp tục theo đuổi đề xuất của Inđônêxia về tổ chức các cuộc diễn tập chung nhằm phản ứng nhanh trước các thiên tai, thảm họa.

Thông cáo chung sau cuộc đối thoại của hai bên nêu rõ về Biển Đông, hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình theo luật pháp quốc tế, gồm Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển 1982. Hai bên hoan nghênh quy tắc hướng dẫn thực thi Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và việc xây dựng Bộ Quy tắc về ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC).

Đối thoại do tân Ngoại trưởng Ôxtrâylia Bob Carr, Bộ trưởng Quốc phòng Ôxtrâylia Stephen Smith, Ngoại trưởng Inđônêxia Marty Natalegawa, Bộ trưởng Quốc phòng Inđônêxia Purnomo Yusgiantoro đồng chủ trì. Các bộ trưởng nhất trí sẽ tổ chức cuộc đối thoại liên bộ lần thứ hai tại Inđônêxia vào năm 2013.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản