Ông Yanukovych tuyên bố vẫn là tổng thống hợp pháp của Ukraine

Chiều 27/2 (theo giờ Hà Nội), thông qua các phương tiện truyền thông Nga, Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych đã gửi thông điệp đến toàn dân, trong đó ông tuyên bố mình là người đứng đầu nhà nước Ukraine hợp pháp, được bầu trên cơ sở thể hiện ý chí của toàn thể nhân dân Ukraine.

Ông Yanukovych tố cáo phe đối lập tiếp tay cho chủ nghĩa cực đoan lộng hành trên toàn quốc, dẫn đến các xâm phạm về thể chất đối với cá nhân ông và các cộng sự. Do đó, ông buộc phải đề nghị chính quyền Liên bang Nga đảm bảo an toàn cho tính mạng cá nhân của ông và gia đình trước các hành động quá khích. Tuy nhiên, ông Yanukovych không đề cập đến chỗ ở hiện tại của ông.

Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych trả lời phỏng vấn truyền hình ở Kiev ngày 19/12/2013. Ảnh: AFP/ TTXVN


Tổng thống Yanukovych tuyên bố thỏa thuận giải quyết khủng hoảng ký ngày 21/2 vừa qua giữa ông và các đại diện phe đối lập trước sự chứng kiến của các đặc phái viên Liên minh châu Âu (EU) đã không thực hiện. Do đó, tất cả các quyết định sau đó của Quốc hội khi vắng mặt nhiều nghị sĩ thuộc Đảng Các khu vực cầm quyền và các khối nghị sĩ của đảng khác là không hợp pháp.

Ông Yanukovych tuyên bố sẽ kiên quyết đấu tranh đến cùng để các thỏa thuận mà ông đã có sự nhân nhượng trước đó được thực hiện nhằm đưa đất nước Ukraine thoát khỏi khủng hoảng chính trị sâu sắc hiện nay. Ông kêu gọi phải ngay lập tức đưa mọi hoạt động trong nước phù hợp với hiến pháp.

Tổng thống Yanukovych cũng ra lệnh cho tất cả các cơ cấu sức mạnh và lực lượng vũ trang Ukraine không được can thiệp vào tình hình nội chính trị đang diễn ra. Theo ông, các lệnh trái với lệnh trên sẽ vi phạm pháp luật.

Cùng ngày, hãng tin ITARR-TASS dẫn lời nguồn tin trong chính quyền Nga thông báo Moskva đã nhận được đề nghị đảm bảo an toàn cá nhân cho Tổng thống Yanukovych và đã chấp thuận thực hiện yêu cầu này trên lãnh thổ Liên bang Nga.


TTXVN/Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản