Ông Trump và Biden đối lập ngay từ chủ đề thảo luận đầu tiên

Đúng 9 giờ 5 phút tối 29/9 (giờ miền Đông Mỹ, 8 giờ 5 phút sáng 30/9 giờ VN), Tổng thống Mỹ Donald Trump và đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden đã tham gia cuộc tranh luận vòng 1.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và ứng cử viên Tổng thống Joe Biden (phải). Ảnh: AFP/TTXVN

Cả hai ứng cử viên ngay lập tức đã thể hiện quan điểm đối lập nhau liên quan đến chủ đề thứ nhất về Tòa án Tối cao và việc đề cử nhân sự cho vị trí thẩm phán tối cao. 

Tổng thống Trump lên tiếng bảo vệ cho quyết định đề cử bà Amy Coney Barrett vào vị trí thẩm phán Tòa án Tối cao, với luận điểm đảng Cộng hòa và cá nhân ông giành chiến thắng trong bầu cử 2016 nên ông có quyền lựa chọn Barrett. 

Về phần mình, ông Biden lặp lại quan điểm cho rằng người chiến thắng trong bầu cử 2020 mới là nên là người được quyền lựa chọn ứng cử viên cho vị trí thẩm phán Tòa án Tối cao.

“Chúng ta nên chờ cho đến khi có kết quả bầu cử tổng thống”, ông Biden nói và có ý nhắc tới cuộc đua ở Tòa án Tối cao có liên quan đến cuộc chiến khác về chăm sóc y tế trong thời gian tới, khi vấn đề này sẽ được đưa lên Tòa án Tối cao chỉ một tuần sau khi có kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ 2020. 

Tiến trình thảo luận này ngay lập tức nóng lên sau bình luận của ông Biden. Đương kim Tổng thống Mỹ tìm cách áp chế đối thủ, liên tục nhắc lại việc ông có quyền để thực hiện trách nhiệm này. “Tôi được bầu lên để làm việc bốn năm, chứ không phải ba năm”, ông Trump nói và khẳng định mình có quyền đề cử bà Amy Coney Barrett.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (WaPo)
Bầu cử Mỹ: Hai ứng cử viên Donald Trump và Joe Biden bắt đầu cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên
Bầu cử Mỹ: Hai ứng cử viên Donald Trump và Joe Biden bắt đầu cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên

Đúng 9 giờ tối (giờ miền Đông Mỹ, 8 giờ sáng giờ VN), Tổng thống Mỹ Donald Trump và đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden đã tham gia cuộc tranh luận vòng 1.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN