Ông Obama đả kích "bức tường" của ông Trump tại LHQ

Trong bài phát biểu cuối cùng, đầy cảm hứng tại Liên hợp quốc trên cương vị Tổng thống Mỹ, ông Barack Obama tiếp tục đả kích chính sách của ứng cử viên đảng Cộng hòa dù không một lần đề cập đến cái tên Donald Trump.

Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại Liên hợp quốc.

Ngày 19/9, trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng thống Mỹ dành một phần thời lượng nói về chính sách của ứng cử viên đảng Cộng hòa trên các lĩnh vực thương mại, nhập cư và chủ nghĩa đa văn hóa.

Ông vẽ ra một viễn cảnh tối tăm đang chờ đợi người Mỹ phía trước cũng như thế giới nếu các lực lượng “chủ nghĩa quốc gia hiếu chiến” giành chiến thắng, đặc biệt với việc xây dựng một bức tường, “đứa con tinh thần” trong chiến dịch tranh cử của ông Trump trong vấn đề an ninh biên giới. “Một quốc gia bị bao bọc bởi những bức tường sẽ chỉ tự giam cầm chính quốc gia đó”, ông Obama nói.

“Rất nhiều lần trong lịch sử loài người tin rằng họ cuối cùng đã đến được một thời kỳ của sự sáng tỏ, chỉ để rồi lặp lại những vòng xung đột và khổ đau. Có thể đó là số phận của chúng ta”.

“Chúng ta phải nhớ rằng những lựa của chính các cá nhân đã dẫn đến cuộc chiến tranh thế giới luẩn quẩn. Mỗi một chúng ta với vai trò là người lãnh đạo, mỗi quốc gia có thể chọn cách bác bỏ những người kêu gọi những động lực xấu xa nhất của chúng ta để hỗ trợ những người kêu gọi những gì tốt đẹp nhất. Bởi vì chúng ta đã cho thấy rằng chúng ta có thể lựa chọn một lịch sử tốt đẹp hơn”.

“Tôi tin rằng vào thời điểm này tất cả chúng ta đang đối mặt với một lựa chọn. Chúng ta có thể chọn tiến tới phía trước với một mô hình hợp tác và hội nhập tốt đẹp hơn hoặc chúng ta có thể quay đầu vào một thế giới chia rẽ sâu sắc và cuối cùng là cuộc xung đột tiếp nối những hàng dài cổ xưa của quốc gia, bộ lạc, chủng tộc và tôn giáo”.

Vũ Anh (Theo CNN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản