Ông Maduro đắc cử tổng thống Venezuela

Quyền Tổng thống Nicolás Maduro, ứng cử viên của Đảng xã hội thống nhất Venezuela (PSUV), đã đánh bại ứng cử viên của liên minh đối lập Bàn đoàn kết dân chủ (MUD) Henrique Capriles trong cuộc bầu cử ngày 14/4 để trở thành tổng thống mới của quốc gia có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới này.


Chủ tịch CNE Tibisay Lucena thông báo kết quả bầu cử (ảnh:Telesur)


Theo thông báo của Hội đồng bầu cử quốc gia (CNE), với 99,12% số phiếu được kiểm, ông Maduro giành được 50,66% phiếu ủng hộ, trong khi đối thủ Capriles được 49,07% số cử tri hậu thuẫn, và với kết quả không thể đảo ngược này, ông Maduro sẽ đảm nhiệm trọng trách hoàn tất nhiệm kỳ thứ 3 của cố Tổng thống Hugo Chávez (2013-2019).


Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia Venezuela (CNE), Tibisay Lucena, cho biết 78,7% cử tri đã đi bỏ phiếu. Cuộc bầu cử này diễn ra 6 tháng sau khi Tổng thống Chávez tái đắc cử và hơn 1 tháng sau khi ông qua đời mà không kịp làm lễ tuyên thệ nhậm chức ngày 10/1 vừa qua do căn bệnh ung thư tái phát.


Cuộc bầu cử đã diễn ra một cách minh bạch dưới sự giám sát của hơn 3.400 quan sát viên trong nước và 240 quan sát viên quốc tế. Trong quá trình bầu cử, các nhà chức trách đã bắt giữ hơn 40 đối tượng có hành vi vi phạm luật bầu cử, như phá phách, ngăn cản hoạt động bỏ phiếu, mang vũ khí trái phép và chống lại nhà chức trách.


Mặt khác, chính phủ Venezuela cũng đã buộc phải cắt internet trong một thời gian ngắn để ngăn chặn các cuộc tấn công của các hacker nhằm vào tài khoản Twitter của một số tổ chức và nhà lãnh đạo chính phủ, sau khi các hacker chiếm được tài khoản của PSUV, của quyền Tổng thống Maduro và một số quan chức khác, và phát tán những thông điệp giả mạo.


Đây là lần thứ 2 chỉ trong vòng 6 tháng, Thống đốc bang Miranda Henrique Capriles thất bại tại hòm phiếu trước một ứng cử viên của PSUV. Trong cuộc bầu cử tháng 10 năm ngoái, ông đã bị cố Tổng thống Chávez đánh bại với 11 điểm cách biệt./.


Quang Sơn (Phóng viên TTXVN tại Argentina)


Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản