Ông Francois Hollande đắc cử Tổng thống Pháp

Ứng cử viên đảng Xã hội, ông Francois Hollande đã chính thức giành chiến thắng trong vòng 2 cuộc bầu cử Tổng thống Pháp diễn ra ngày 6/5.

 

Kết quả kiểm phiếu sơ bộ do Bộ Nội vụ Pháp công bố cùng ngày cho thấy, ông Francois Hollande đã giành được 51,05% số phiếu ủng hộ, trong khi đương kim Tổng thống Nicolas Sarkozy chỉ nhận được 48,95% số phiếu bầu. Ông Sarkozy đã thừa nhận thất bại và gọi điện chúc mừng ông Francois Hollande. Dự kiến kết quả chính thức cuộc bầu cử Tổng thống Pháp sẽ được Hội đồng Hiến pháp công bố vào đầu tuần sau.

 

Tổng thống Pháp mới đắc cử Francois Hollande (phải) và bạn giái Valerie Trierweiler mừng chiến thắng tại Pari. Ảnh: AFP/TTXVN

 

Như vậy, với kết quả này, lần đầu tiên sau 17 năm cánh hữu nắm quyền, nước Pháp sẽ có một nhà lãnh đạo đảng Xã hội cầm quyền kể từ sau Tổng thống Francois Mitterrand. Trong khi đó, ông Sarkozy đã trở thành Tổng thống Pháp đầu tiên chỉ tại vị duy nhất 1 nhiệm kì kể từ năm 1981. Ông cũng là nhà lãnh đạo thứ 11 của châu Âu thất cử do tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế tại châu Âu.

 

Ngay sau khi biết kết quả, hàng nghìn người ủng hộ ông Francois Hollande đã tập trung tại quảng trường Bastille lịch sử ở trung tâm thủ đô Pari để ăn mừng.

 

Ông Francois Hollande sinh ngày 12/8/1954 tại thành phố Rouen, Tây Bắc nước Pháp. Khi còn là sinh viên, ông đã tham gia các hoạt động chính trị và gia nhập đảng Xã hội từ năm 1979. Ông Francois Hollande từng làm cố vấn kinh tế dưới thời Tổng thống Mitterrand. Năm 1997, ông trở thành lãnh đạo đảng Xã hội thay thế ông Lionel Jospin và đảm nhiệm vị trí này trong hơn 1 thập kỷ. Tuy nhiên, ông Francois Hollande chưa từng đảm nhiệm một vị trí nào trong chính phủ Pháp.

 

Dự kiến, ông Francois Hollande sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 15/5. Trên cương vị Tổng thống Pháp trong nhiệm kỳ 5 năm tới, ông Francois Hollande sẽ phải đối mặt với nhiệm vụ đưa nước Pháp vượt qua thời kỳ kinh tế khó khăn hiện nay trong bối cảnh cả châu Âu đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng nợ công.

 

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản