OECD: Các nền kinh tế lớn nhất thế giới đứng trước nguy cơ suy thoái

Ngày 12/9, Tổ chức Hợp tác kinh tế và Phát triển (OECD) đã cảnh báo các dấu hiệu ngày càng mạnh hơn về nguy cơ suy thoái của các nền kinh tế lớn nhất và giàu nhất thế giới, kể cả các nước thành viên và không phải thành viên của tổ chức này. Các chỉ số kinh tế tổng hợp của tất cả 34 nước thành viên OECD xác nhận hoạt động kinh tế của câu lạc bộ các nước giàu nhất thế giới này đã giảm từ 102,1 điểm trong tháng 6 xuống 101,6 điểm trong tháng 7, tiếp tục đà suy giảm liên tục suốt 4 tháng qua.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Các chuyên gia OECD nhấn mạnh tăng trưởng kinh tế của các nước phát triển thuộc OECD và không thuộc OECD tiếp tục chậm và suy giảm khiến nguy cơ các nền kinh tế rơi vào suy thoái từ quý II/2011 không giảm mà tiếp tục tăng lên. Tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa toàn OECD giảm từ 0,3% trong quý I/2011 xuống 0,2% trong quý II.

Nghiên cứu của OECD cho biết các nền kinh tế phát triển có nguy cơ suy thoái tăng lên bao gồm Canađa, Pháp, Đức, Italia, Mỹ và Anh. Các nền kinh tế đang phát triển hàng đầu có nguy cơ suy thoái tăng lên bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Nga và Braxin. Các chỉ số kinh tế tổng hợp của nền kinh tế Nhật Bản không thay đổi suốt 3 tháng qua cho thấy nền kinh tế suy thoái này có thể đang dần dần phục hồi nhưng rất chậm chạp. OECD giảm dự báo tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ từ mức dự báo hồi tháng 5 là 2,9% trong quý III và 3% trong quý IV xuống lần lượt còn 1,1% và 0,4%.

Các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương các nước G7 mới đây cũng thừa nhận tăng trưởng của các nền kinh tế này đang chậm lại và cũng có dấu hiệu rõ ràng cho thấy tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu cũng đang chậm lại và hướng tới suy thoái. Trong bối cảnh này, các nước OECD cam kết phối hợp phản ứng quốc tế mạnh mẽ để tránh nguy cơ suy thoái kép của nền kinh tế toàn cầu, đồng thời kêu gọi các ngân hàng trung ương can thiệp nếu xu thế tăng trưởng chậm lại vẫn tiếp tục.

Anh Tuấn
(P/v TTXVN tại LHQ)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản