Nước Nga trong "Ngày yên tĩnh"

Ngày 3/3, một ngày trước cuộc bầu cử tổng thống Nga năm 2012, là "Ngày yên tĩnh". Theo đó, bắt đầu từ 0 giờ địa phương, mọi hoạt động tuyên truyền, quảng cáo chính trị, vận động tranh cử bị cấm. Luật bầu cử Nga quy định như vậy nhằm giúp các cử tri có một ngày yên tĩnh để có thể cân nhắc, lựa chọn ứng cử viên mà mình sẽ bầu vào ngày hôm sau.

Chiến dịch tranh cử tổng thống Nga bắt đầu từ ngày 26/11/2011, trong đó giai đoạn sôi động nhất là giai đoạn các ứng cử viên vận động trước bầu cử, diễn ra trong vòng 1 tháng trước ngày bầu cử 4/3. Trong thời gian này, các ứng cử viên hoặc đại diện của họ tham gia các buổi tranh luận, tiến hành vận động bỏ phiếu trên truyền hình và đài phát thanh, gặp gỡ cử tri, tổ chức các cuộc mít tinh... Theo đánh giá của các chuyên gia, đợt vận động bầu cử tổng thống lần này là sôi động nhất trong vòng 10 năm qua.Áp phích quảng cáo cho ứng cử viên tổng thống Vladimir Putin ở ngoại ô Mátxcơva, ngày 2/3. Ảnh: AFP/TTXVNNgày 2/3, trong một thông điệp gửi tới người dân Nga, Thủ tướng Vladimir Putin, đồng thời là ứng cử viên tổng thống tiềm năng, đã kêu gọi các cử tri tích cực tham gia bỏ phiếu trong ngày 4/3. Theo ông Putin, bằng cách này, người dân Nga sẽ tự mình quyết định tương lai của nước Nga.

Ông Putin nhấn mạnh sự ủng hộ của đa số người dân Nga trong những giai đoạn khó khăn trước đây đã giúp các nhà lãnh đạo Nga hoàn thành nhiều trọng trách, như chống khủng bố, khôi phục sự toàn vẹn lãnh thổ, giải quyết các vấn đề kinh tế - xã hội, ngăn chặn tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu đối với đất nước. Thủ tướng Nga cho rằng nước Nga đã đạt được nhiều thành tựu rõ rệt, song cũng còn nhiều vấn đề cần giải quyết. Điều quan trọng là phải bảo đảm được sự đồng thuận ở mức cao nhất giữa tất cả các lực lượng trong xã hội.

Theo Bộ Nội vụ Nga, để bảo đảm an ninh cho ngày bầu cử, lực lượng chức năng Nga đã tiến hành kiểm tra tại tất cả các điểm bỏ phiếu trên toàn lãnh thổ bằng những thiết bị hiện đại và chó nghiệp vụ. Lực lượng an ninh cũng được tăng cường tuần tra, bảo vệ suốt ngày đêm tại các khu vực này.

TTXVN/Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản