Nước Anh chắc chắn có nữ thủ tướng

Nước Anh chắc chắn sắp có một nữ thủ tướng sau khi ứng cử viên nam duy nhất là Bộ trưởng Tư pháp Michael Gove đã bị loại vì ít được ủng hộ.

Trong thời gian tới, cả bà Theresa May (trái) và bà Andrea Leadsom sẽ có các cuộc vận động khắp nước Anh để thuyết phục các thành viên cốt cán của đảng Bảo thủ, ước tính 150.000 người.

Theo phóng viên TTXVN tại London, ở vòng bỏ phiếu thứ hai của các nghị sĩ đảng Bảo thủ cầm quyền diễn ra ngày 7/7, Bộ trưởng Nội vụ Theresa May tiếp tục giành chiến thắng áp đảo với 199 phiếu ủng hộ. Thứ trưởng Năng lượng và Biến đổi Khí hậu Andrea Leadsom đứng ở vị trí thứ hai với 84 phiếu, trong khi ông Gove chỉ được 46 phiếu, ít hơn 2 phiếu so với vòng bỏ phiếu thứ nhất diễn ra hai ngày trước đó.

Danh sách rút gọn với hai ứng cử viên đều là nữ này sẽ được các thành viên nòng cốt của đảng Bảo thủ trên toàn nước Anh bầu chọn và người chiến thắng sẽ trở thành lãnh đạo đảng cũng như Thủ tướng mới thay thế ông David Cameron, người đã quyết định từ chức sau cuộc trưng cầu ý dân ngày 23/6 vừa qua.

Dự kiến kết quả cuộc bầu chọn Thủ tướng mới sẽ được công bố vào ngày 9/9, mặc dù cũng đang có những lời kêu gọi quá trình này cần được đẩy sớm hơn sau khi Anh đã bỏ phiếu rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) và cần có một nhà lãnh đạo để giải quyết việc này.

Ứng cử viên Theresa May nhận định "cuộc bỏ phiếu này cho thấy đảng Bảo thủ có thể đồng lòng và đoàn kết" và chắc chắn sẽ đoàn kết dưới sự lãnh đạo của bà. Nhấn mạnh về kinh nghiệm nhiều năm tham gia chính trường ở tầng nấc cao nhất, bà May nói: "Chúng ta cần một ban lãnh đạo mạnh mẽ, đã được tôi luyện để đàm phán thỏa thuận có lợi nhất cho đất nước khi rời khỏi EU, để đoàn kết đảng và đất nước, và giúp nước Anh hoạt động hiệu quả cho tất cả".

Trong khi đó, bà Leadsom nhận được sự ủng hộ đặc biệt từ những nghị sĩ ủng hộ chiến dịch vận động Anh rời khỏi EU, trong đó có cựu Thị trưởng Boris Johnson. Sau vòng bỏ phiếu thứ hai, ông Johnson phát biểu: "Lần thứ hai trong lịch sử, đảng Bảo thủ sẽ có một nữ Thủ tướng. Điều này chứng tỏ rằng chúng ta không chỉ là đảng lớn nhất mà còn là một đảng tiến bộ nhất tại Anh". Ông Johnson đánh giá cao bà Leadsom, cho rằng hướng tiếp cận tích cực, tự tin và lạc quan của bà sẽ là chìa khóa cho chiến thắng.

TTXVN/Tin Tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản