Núi lửa Sangay ở Ecuador phun trào dữ dội

Ngày 10/7, núi lửa Sangay ở miền Trung Ecuador đã phun đám mây tro bụi xuống các thị trấn lân cận. Người dân địa phương đã nghe thấy những tiếng nổ lớn.

Cơ quan quản lý rủi ro SNGR cho hay tro bụi đã rơi xuống các khu vực Guamote và Cumanda ở tỉnh Chimborazo, miền Trung Ecuador. Ngoài ra, bụi cũng xuất hiện ở Naranjito và Milagro thuộc tỉnh Guayas, cách núi lửa khoảng 200 km. Hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy nông dân phải dùng nước để rửa sạch cây trồng.

Người dân đã nghe thấy những tiếng nổ lớn ở 5 tỉnh xung quanh núi lửa và xa tới tận thủ đô Quito, khi đám mây tro bụi cao 3km di chuyển về hướng Tây. Theo Viện Địa vật lý, núi lửa Sangay, cách thủ đô Quito khoảng 195 km đã ở trạng thái hoạt động gần như liên tục, chủ yếu ở mức độ thấp kể từ năm 1628.

Theo SNGR, năm 2021, tro bụi từ ngọn núi lửa cao 5.230 mét này đã phá hủy khoảng 43.000 ha hoa màu, ảnh hưởng đến 330.000 người.

Ecuador nằm trong khu vực có hoạt động địa chấn cao, với khoảng 100 ngọn núi lửa dọc theo dãy núi Andes. Năm 2016, một trận động đất có độ lớn 7,8 đã khiến 673 người thiệt mạng và tàn phá một dải bờ biển dài của quốc gia Nam Mỹ này.

Đặng Ánh (TTXVN)
Italy nâng cảnh báo do hai núi lửa cùng lúc phun trào
Italy nâng cảnh báo do hai núi lửa cùng lúc phun trào

Ngày 5/7, hai ngọn núi lửa Etna và Stromboli của Italy đã phun tro bụi và dung nham, buộc giới chức nước này nâng mức cảnh báo trên đảo Sicily và phải đóng cửa tạm thời sân bay Catania.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN