Nữ chỉ huy đầu tiên của tàu sân bay hạt nhân Mỹ

Lần đầu tiên trong lịch sử Hải quân Mỹ, một người phụ nữ đã được chọn làm chỉ huy tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Chú thích ảnh
Bà Amy Bauernschmidt sẽ trở thành nữ chỉ huy tàu sân bay hạt nhân đầu tiên của Mỹ. Ảnh: US Navy

Theo trang Business Insider, Đại tá Amy Bauernschmidt đã được Lực lượng Không quân Hải quân Mỹ lựa chọn làm nữ chỉ huy đầu tiên của tàu sân bay hạt nhân vào năm 2022, dù tại thời điểm này vẫn chưa rõ bà sẽ trở thành hạm trưởng của con tàu nào trong số 11 hàng không mẫu hạm của Mỹ. Task and Purpose là trang đầu tiên đưa tin về thành tích lịch sử của bà Bauernchmidt.

Đây không phải là lần đầu tiên Bauernchmidt làm nên lịch sử. Năm 2016, bà đã trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ vai trò phó chỉ huy trên tàu sân bay hạt nhân USS Abraham Lincoln, chỉ huy đoàn thủy thủ khoảng 5.000 người.

Bà Bauernchmidt tốt nghiệp Học viện Hải quân năm 1994, cùng năm quốc hội Mỹ cho phép phụ nữ được phục vụ trên tàu chiến và máy bay. “Luật mới đã thay đổi hoàn toàn cuộc đời tôi. Chúng tôi là lớp đầu tiên tốt nghiệp nhận được tin này và cảm thấy vinh dự với đặc ân có thể cùng những đồng đội cống hiến hết mình trong chiến đấu”, bà Beuernschmidt trả lời phỏng vấn đài CBS News hồi năm 2018.

Năm 1996, bà Beuernschmidt đã gia nhập Phi đoàn trực thăng hạng nhẹ chống ngầm (HSL) 45 “Wolfpack” (Bầy sói) tại San Diego, được triển khai cùng tàu khu trục USS John Young, để hỗ trợ các hoạt động hàng hải ở Vịnh Bắc Arabia. 

Sau đó, bà trở thành chỉ huy Phi đoàn trực thăng tấn công trên biển (HSM) 70, tham gia chiến dịch Enduring Freedom (Tự do Bền vững) theo tàu sân bay USS George H.W. Bush.

Bà đã hoàn thành chương trình Sĩ quan Hạt nhân Hàng không trước khi đảm nhận vị trí chỉ huy tàu USS Abraham Lincoln. Bà cũng chỉ huy tàu vận tải đổ bộ USS San Diego từ tháng 11/2019 đến tháng 10/2020.

Theo tiểu sử Hải quân chính thức, bà Bauernchmidt đã tích lũy được hơn 3.000 giờ bay trực thăng hải quân trên các tàu sân bay khác nhau trong suốt sự nghiệp của mình.

“Đối với tôi, đây là nhiệm vụ ủng hộ và bảo vệ Hiến pháp Mỹ. Tôi hy vọng rằng mình sẽ trở thành một người chỉ huy xuất sắc và là một người cố vấn cho cả nam giới và phụ nữ trong công việc này”, bà  Bauernchmidt nói với CBS News, cho biết.

Hải Vân/Báo Tin tức
Hải quân Mỹ đập bỏ tàu chiến tỷ USD vì tiền sửa tốn hơn đóng mới
Hải quân Mỹ đập bỏ tàu chiến tỷ USD vì tiền sửa tốn hơn đóng mới

Hải quân Mỹ đã quyết định huỷ biên chế và dỡ bỏ lấy phế liệu tàu tấn công đổ bộ USS Bonhomme Richard sau khi đánh giá thiệt hại cho thấy việc sửa chữa tàu sẽ tốn kém hàng tỉ USD.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN