Hải quân Mỹ phủ nhận điều tàu sân bay tới Vùng Vịnh vì 'mối nguy hiểm'

Đại diện Hải quân Mỹ ngày 28/11 cho biết lực lượng này đã điều tàu sân bay trở lại Vùng Vịnh nhưng không vì “bất cứ mối đe dọa” nào.

Chú thích ảnh
Tàu sân bay USS Nimitz. Ảnh: AFP

Căng thẳng trong khu vực đã gia tăng sau vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran Mohsen Fakhrizadeh vào 27/11. Iran cáo buộc đồng minh của Mỹ là Israel đứng đằng sau vụ việc.

Phát ngôn viên Hạm đội số 5 Hải quân Mỹ Rebecca Rebarich chia sẻ với hãng thông tấn AFP (Pháp) rằng việc nhóm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz ngày 25/11 quay trở lại Vùng Vịnh không hề bắt nguồn từ bất cứ “rủi ro đặc thù” nào.

Bà Rebecca Rebarich nhấn mạnh: “Không có bất cứ rủi ro đặc thù nào dẫn đến việc nhóm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz quay trở lại Vùng Vịnh. Động thái này tập trung vào duy trì năng lực Bộ Chỉ huy Trung tâm của Quân đội Mỹ (CENTCOM) sẵn sàng và duy trì tình hình giúp bảo vệ an ninh, ổn định khu vực”.

Lầu Năm Góc trước đó cho biết nhóm tác chiến tàu sân bay sẽ hỗ trợ chiến đấu và phòng không ở thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh rút hàng nghìn binh sĩ khỏi Iraq và Afghanistan từ giữa tháng 1.

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz gần đây đã phối hợp cùng quân đội Australia, Ấn Độ và Nhật Bản tập trận tại Biển Arab.

Tàu sân bay lớp Nimitz dài hơn 300 m, có hạm đội gồm 6.000 thủy thủ và có thể chở theo 90 trực thăng, chiến đấu cơ.

Hà Linh/Báo Tin tức
Iran tăng cường bảo vệ các nhà khoa học sau vụ chuyên gia hạt nhân hàng đầu bị ám sát
Iran tăng cường bảo vệ các nhà khoa học sau vụ chuyên gia hạt nhân hàng đầu bị ám sát

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông và Bắc Phi, Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 29/11 đã ban hành sắc lệnh về các biện pháp an ninh cần thiết để ngăn chặn những vụ tấn công nhằm vào các nhà khoa học của nước Cộng hòa Hồi giáo, sau vụ nhà khoa học hạt nhân Mohsen Fakhrizadeh bị ám sát trong một vụ tấn công bằng bom xe và xả súng gần thủ đô Tehran.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN