Nối gót Philippines, Malaysia lên kế hoạch chuyển trả các container rác nhập từ Canada

Sau Philippines, Malaysia là nước châu Á thứ hai có kế hoạch chuyển ngược lại Canada các container rác đã nhập khẩu từ quốc gia Bắc Mỹ này và lên án hoạt động xuất khẩu rác thải nhựa “vô trách nhiệm”.

Chú thích ảnh
Một container chứa đầy chất thải nhựa. Ảnh: theglobeandmail.com

Các cơ quan chức năng Malaysia không nêu tên doanh nghiệp đã xuất khẩu rác thải nhựa từ Canada, nhưng cho biết số rác nhựa này bị nhiễm bẩn và không đủ điều kiện để tái chế tại Malaysia. 

Bộ trưởng Môi trường Malaysia, Yeo Bee Yin bày tỏ hy vọng người dân Canada cũng sẽ tức giận khi biết về vụ việc này vì đó là “rác sinh hoạt gia đình”.

Tái chế nhựa là mảng kinh doanh trị giá hàng tỷ USD tính trên quy mô toàn cầu. Trong nhiều năm qua, Trung Quốc là điểm đến lớn đối với rác thải nhựa. Tuy nhiên, việc nhập khẩu rác thải nhựa bị nhiễm bẩn, tình trạng ô nhiễm không khí và nền kinh tế đã có bước dịch chuyển là những yếu tố khiến chính quyền Trung Quốc năm 2017 quyết định ban hành lệnh cấm nhập khẩu nhựa để tái chế.

Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này tại các nước đã phát triển, trong đó có Canada, đã phải vật lộn tìm kiếm các thị trường mới để xuất khẩu nhựa tái chế. Trong khi đó, các cơ sở tái chế của Trung Quốc cũng phải chuyển hoạt động kinh doanh sang các nước láng giềng như Malaysia, Philippines và Thái Lan.

Chính phủ Philippines ngày 26/5 đã cấm tất cả các quan chức và nhân viên chính phủ thực hiện các chuyến đi chính thức tới Canada, động thái cho thấy Manila nghiêm túc trong việc giảm bớt quan hệ ngoại giao với Ottawa liên quan tới tranh cãi về rác thải.

Trước đó, Canada tuyên bố sẵn sàng vận chuyển 69 container rác thải về nước vào cuối tháng 6, nhưng Philippines đã bác bỏ đề xuất này và tuyên bố sẽ tự đưa số rác trên tới Canada ngay lập tức.

Hương Giang (P/v TTXVN tại Ottawa)
Philippines thu giữ 7 container rác chuyển đến từ Australia  
Philippines thu giữ 7 container rác chuyển đến từ Australia  

Hải quan Phillipines tuần trước thu giữ ít nhất 7 container rác của công ty xử lý phế thải Cleanaway Resource Co của Australia tại một cảng phía Nam. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN