Canada không nhận 69 container rác thải, Philippines sẽ rút các nhà ngoại giao

Theo hãng tin Reuters, Philippines sẽ rút các nhà ngoại giao hàng đầu khỏi Canada sau khi Ottawa không đáp ứng thời hạn chót nhận lại 69 container rác thải.

Đây là động thái mới nhất trong cuộc tranh cãi kéo dài giữa hai nước liên quan vấn đề này. 

Chú thích ảnh
Một trong số hơn 100 container, được vận chuyển đến Manila bởi một công ty tư nhân Canada, đã bị các quan chức hải quan bắt giữ vào năm 2013 và 2014. Ảnh: nationalpost.com

Trên tài khoản Twitter ngày 16/5, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin tuyên bố nước này sẽ duy trì giảm mức hiện diện ngoại giao ở Canada cho đến khi số rác thải trên được đưa trở lại Canada. Tuyên bố này được đưa ra sau hạn chót ngày 15/5 Manila  yêu cầu Ortawa phải nhận lại toàn bộ số rác thải được chuyển từ Canada tới Philippines mấy năm trước đây. 

Tháng trước, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đe dọa sẽ "tuyên chiến" với Canada nếu Ottawa không hành động và nhấn mạnh ông sẽ đích thân áp tải chuyển số rác thải trên trở lại Canada bằng đường biển.

Hiện Bộ Ngoại giao Canada chưa đưa ra bình luận nào về tuyên bố của Philippines. 

Trước đó, Manila đã nhiều lần gửi công hàm ngoại giao tới Ottawa phản đối vụ rác thải chứa trong hơn 100 container chuyển từ Canada tới Philippines trong thời gian từ 2013-2014. Theo tờ khai hải quan, các container này chứa rác thải nhựa nhập khẩu vào Philippines để tái chế. Tuy nhiên trên thực tế trong đó có cả rác thải sinh hoạt và điện tử. Cho đến nay, phía Canada vẫn khẳng định rằng đây là một giao dich thương mại không được chính phủ hậu thuẫn. Tại hội nghị cấp cao ASEAN và các đối tác tại Manila cách đây 2 năm, Thủ tướng Canada Justin Trudeau từng tuyên bố sẽ nhận lại số rác này song đến nay vẫn chưa có động thái nào.

Lan Phương (TTXVN)
Căng thẳng ngoại giao vùng Vịnh: Lãnh đạo Bahrain và Qatar lần đầu điện đàm 
Căng thẳng ngoại giao vùng Vịnh: Lãnh đạo Bahrain và Qatar lần đầu điện đàm 

Ngày 6/5, Thủ tướng Bahrain đã gọi điện thoại cho Quốc vương Qatar nhân ngày đầu tiên của tháng lễ Ramadan, trong bối cảnh quan hệ ngoại giao giữa Doha và một số quốc gia láng giềng trong tình trạng căng thẳng kéo dài.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN