Nội các Sri Lanka tuyên thệ nhậm chức

Ngày 12/8, nội các mới của Sri Lanka gồm 26 bộ trưởng đã tuyên thệ nhậm chức sau khi đảng Nhân dân Sri Lanka (SLPP) của Thủ tướng Mahinda Rajapaksa giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử quốc hội tuần trước.

Chú thích ảnh
Tổng thống Gotabaya Rajapaksa (thứ 2 phải) và Thủ tướng Mahinda Rajapaksa (thứ 2 trái) cùng các thành viên nội các mới của Sri Lanka tại lễ tuyên thệ nhậm chức ở Kandy, ngày 12/8/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Các tân bộ trưởng cùng với 39 quốc vụ khanh đã tuyên thệ nhậm chức trước Tổng thống Gotabaya Rajapaksa tại buổi lễ được tổ chức ở thành phố miền Trung Kandy. Tân nội các bao gồm cả Thủ tướng Mahinda Rajapaksa kiêm nhiệm Bộ trưởng Tài chính, Phát triển đô thị, nhà ở, các vấn đề Phật giáo, tôn giáo và văn hóa; ông Dinesh Gunawardena giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao; ông Prasanna Ranatunga giữ chức Bộ trưởng Du lịch. 

Ngày 5/8 vừa qua, Sri Lanka đã tổ chức bầu cử quốc hội để bầu ra 225 thành viên của cơ quan lập pháp. Theo kết quả bầu cử được công bố sau đó, SLPP giành chiến thắng áp đảo với 145 ghế, trong khi đảng Mặt trận Nhân dân thống nhất do ông Sajith Premadasa lãnh đạo về thứ hai với 54 ghế tại Quốc hội. Theo kế hoạch, Quốc hội mới của Sri Lanka sẽ triệu tập vào ngày 20/8 tới.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Bầu cử Quốc hội tại Sri Lanka: Đảng cầm quyền giành chiến thắng áp đảo
Bầu cử Quốc hội tại Sri Lanka: Đảng cầm quyền giành chiến thắng áp đảo

Theo kết quả cuối cùng được công bố sáng 7/8, đảng Nhân dân Sri Lanka (SLPP) của Thủ tướng Mahinda Rajapaksa đã giành được 2/3 phiếu bầu trong cuộc bầu cử Quốc hội ngày 5/8, chiếm 145 ghế trong tổng số 225 ghế tại cơ quan lập pháp. Đảng này cũng có thể có thêm sự ủng hộ của ít nhất 5 ghế từ các đồng minh, qua đó đảm bảo quyền sửa đổi hiến pháp đã cam kết. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN