Nội các của Thủ tướng Nhật Noda từ chức

Sáng 26/12, nội các của Thủ tướng Yoshihiko Noda đã đồng loạt từ chức để mở đường cho việc thành lập chính phủ mới liên minh giữa đảng Dân chủ Tự do (LDP) và đảng Công minh Mới.

 

Trong phiên họp nội các sáng nay, tất cả các thành viên nội các đã đệ đơn từ chức lên Thủ tướng Noda, chính thức chấm dứt 3 năm cầm quyền của đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) kể từ sau cuộc tổng tuyển cử năm 2009. Việc nội các của Thủ tướng Noda từ chức sẽ mở đường cho sự ra đời của chính quyền liên minh được thành lập trong hôm nay sau thắng lợi vang dội của đảng LDP tại cuộc bầu cử Hạ viện hôm 16/12.

 

Chủ tịch LDP Shinzo Abe nhiều khả năng sẽ được chính thức bầu làm Thủ tướng mới của Nhật. Ảnh: Internet.

 

Theo kế hoạch, Chủ tịch LDP Shinzo Abe nhiều khả năng sẽ được chính thức bầu làm Thủ tướng mới của Nhật Bản trong phiên họp Quốc hội đặc biệt ngày hôm nay và nhậm chức luôn trong ngày trước khi công bố thành phần nội các mới. Ông Abe cho biết đã quyết định bổ nhiệm Hạ nghị sĩ Itsunori Onodera làm Bộ trưởng Quốc phòng. Ông Onodera năm nay 52 tuổi, từng là Thư ký Quốc hội về các vấn đề đối ngoại dưới thời cựu Thủ tướng Junichiro Koizumi và là Thứ trưởng Ngoại giao trong chính phủ của Thủ tướng Abe và Thủ tướng Yasuo Fukuda trước đây.

 

Ngoài ra còn một số vị trí chủ chốt khác như cựu Thủ tướng Taro Aso dự kiến được bổ nhiệm vào vị trí Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính và cựu Chủ tịch LDP Sadakazu Tanigaki được dự kiến cho chức Bộ trưởng Tư pháp trong chính phủ mới.

 

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản