Nợ công cao khiến Thủ tướng Bồ Đào Nha phải từ chức

Ngày 24/3, Thủ tướng Bồ Đào Nha Jose Socrates đã từ chức ngay sau khi kế hoạch cắt giảm chi tiêu mới của ông không được quốc hội nước này thông qua.Tại cuộc bỏ phiếu ở quốc hội, tất cả 5 đảng đối lập - chiếm đa số trong quốc hội 230 ghế, đã bác bỏ kế hoạch "thắt lưng buộc bụng" mới được ông Socrates đưa ra ngày 11/3 vừa qua. Năm ngoái, ông Socrates đã thuyết phục được quốc hội thông qua 3 kế hoạch cắt giảm chi tiêu liên tiếp. Tuy nhiên, kế hoạch cắt giảm chi tiêu thứ tư này của ông đã không giải tỏa được nỗi lo về nguy cơ Bồ Đào Nha sẽ theo chân Hy Lạp và Ailen xin cứu trợ vỡ nợ từ Liên minh châu Âu (EU).

Thủ tướng Bồ Đào Nha Jose Socrates. AFP-TTXVN


Giới phân tích cho rằng sự ra đi của người đứng đầu Chính phủ Bồ Đào Nha trong bối cảnh kinh tế khó khăn hiện nay càng đẩy Lixbon đến gần hơn với nguy cơ phải xin bảo lãnh vỡ nợ công khi mức nợ công của Bồ Đào Nha trong năm nay dự kiến lên gần 88% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và nước này đang cần huy động 9 tỷ ơrô (gần 13 tỷ USD) để thanh toán nợ vào thời hạn chót 15/6 tới.

Tổng thống Bồ Đào Nha Anibal Cavaco Silva sắp tới có thể mời các đảng trong quốc hội thành lập chính phủ liên hiệp, hoặc giải tán cơ quan lập pháp để mở đường cho một cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn.

Thủ tướng Bồ Đào Nha là quan chức cấp cao đầu tiên trong EU từ chức vì vấn đề nợ công và diễn biến này có thể làm trệch hướng kết quả Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU), diễn ra trong các ngày 24-25/3 nhằm hoàn tất gói biện pháp toàn diện cho cuộc khủng hoảng nợ công hiện nay trong Khu vực đồng ơrô. Ngay sau khi ông Socrates tuyên bố từ chức, đồng euro đã giảm giá mạnh so với đồng USD, với 1 euro đổi được 1,4083 USD trong các giao dịch lúc 4 giờ sáng 24/3 (giờ Việt Nam) so với mức 1,196 USD trước đó một ngày.

Ngân Bình (P/v TTXVN tại Anh)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản