Những chủ đề 'nóng' tại Hội nghị thượng đỉnh EU - Mỹ

Ngày 27/9, một quan chức cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tiếp đón các lãnh đạo EU Charles Michel và Ursula von der Leyen tại hội nghị thượng đỉnh ở Washington vào ngày 20/10.

Chú thích ảnh
Ảnh: USEU.usmission.gov/TTXVN

Hội nghị thượng đỉnh EU - Mỹ gần đây nhất diễn ra ở Brussels vào tháng 6/2021. Mục tiêu của cuộc họp năm nay sẽ là củng cố mối quan hệ đối tác xuyên Đại Tây Dương để chống lại các cuộc khủng hoảng như biến đổi khí hậu tốt hơn đồng thời cân bằng nền kinh tế thế giới.

Washington và Brussels đồng quan điểm về nhiều vấn đề. Tuy nhiên, hai bên vẫn còn chia rẽ về mức thuế do người tiền nhiệm Donald Trump của ông Biden áp đặt đối với thép và nhôm từ châu Âu. Các mức thuế này đã bị đình chỉ nhưng có thể có hiệu lực trở lại vào cuối tháng tới nếu hai bên không đạt được giải pháp lâu dài cho bất đồng. Theo tiết lộ của quan chức EU trên, đã có “cuộc thảo luận tốt” giữa hai bên và phía EU hy vọng về một bước đột phá.

Châu Âu cũng bày tỏ lo ngại về Đạo luật giảm lạm phát (IRA) trị giá 370 tỷ USD của Mỹ, cũng như các khoản trợ cấp của nước này cho công nghệ năng lượng sạch sẽ khiến các công ty Mỹ có lợi thế cạnh tranh tốt hơn so với các công ty của châu Âu.

Duy Tùng (P/v TTXVN tại Brussels)
Quan hệ EU - Mỹ ‘mất đồng bộ' vì giá năng lượng đắt đỏ
Quan hệ EU - Mỹ ‘mất đồng bộ' vì giá năng lượng đắt đỏ

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhận định quan hệ giữa EU - Mỹ bị "mất đồng bộ" khi đồng minh Bắc Mỹ bán khí đốt cao gấp sáu lần giá gốc cho châu Âu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN