Những bang quyết định cuộc đua vào Nhà Trắng

Cuộc chạy đua vào Nhà Trắng đã được thu hẹp chỉ còn là “trận chiến” tại không đầy 10 bang giữa đương kim Tổng thống Barack Obama và đối thủ Mitt Romney trước thềm cuộc bầu cử chính thức vào 6/11.


Chiến lược của ông Obama trong những ngày chót này là củng cố “phòng tuyến” cuối cùng ở vùng Trung Tây và cố gắng giành giật một số bang “bảo hiểm” từ danh sách mục tiêu của đối thủ Romney.


Hai ứng cử viên tổng thống Mỹ đang trong những ngày nước rút.


Ông Romney hiện đang bị bỏ lại đằng sau trong các cuộc thăm dò dư luận tại nhiều bang “chiến địa”, nhưng vẫn giữ được một con đường hẹp và đáng tin cậy để có thể giành đủ 270 phiếu đại cử tri cần thiết cho chiến thắng. Phe của ông tranh cãi rằng, thống đốc bang Massachussetts không thua kém đối thủ, bởi các cuộc thăm dò bang đều dựa trên những suy đoán không thực tế về quy mô các khu vực bầu cử của đảng Dân chủ và đánh giá thấp nhiệt huyết của những người theo phe Cộng hòa.


Dưới đây là những bang sẽ quyết định Tổng thống Obama giành nhiệm kỳ 2, hay Thống đốc Mitt Romney sẽ trở thành tân chủ nhân Nhà Trắng.


Phòng tuyến cuối cùng của Obama


Nếu ông Obama thắng ở các bang Ohio, Wisconsin, Iowa, và tránh được bất cứ cuộc lật đổ nào ở các “lãnh địa” của mình, ông chắc chắn sẽ trở thành ứng cử viên đảng Dân chủ thứ hai giành chiến thắng nhiệm kỳ tổng thống thứ hai kể từ sau Chiến tranh thế giới II.


Bang Ohio (18 phiếu đại cử tri): Trong những cuộc thăm dò gần đây, ông Obama dẫn trước tại Ohio từ 2- 5 điểm, một dấu hiệu đáng lo ngại cho Mitt Romney, bởi kể từ sau cuộc Nội chiến nước Mỹ, không một ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa nào thua tại bang này mà bước được vào Nhà Trắng.


Tại Ohio, nơi 1/8 việc làm liên quan đến ngành công nghiệp xe hơi, ông Obama đã “chào hàng” cử tri bằng gói cứu trợ mà ông dành cho ngành này vào năm 2009 kèm theo thái độ phản đối của ông Romney. Đội ngũ của đương kim tổng thống tin rằng, hy vọng của ông Romney tại Ohio đã bị hủy hoại khi ông này chạy một lời cảnh báo rằng, hãng Chrysler sẽ dời hoạt động sản xuất xe Jeep tới Trung Quốc, một cáo buộc mà CEO của Chrysler tuyên bố là không đúng sự thật.


Trung bình các kết quả thăm dò do trang RealClearPolitics tiến hành, ông Obama đang dẫn trước 2,9% so với đối thủ.


Wisconsin (10 phiếu đại cử tri): Wisconsin là “lãnh địa” chắc chắn của đảng Dân chủ trong nhiều năm – lần cuối cùng một ứng cử viên Cộng hòa thắng tại bang này là Ronald Reagan vào năm 1984. Nhưng phe Cộng hòa, vốn đã chặn được nỗ lực của những người Dân chủ nhằm lật đổ thống đốc Scott Walker, cũng có một cuộc chơi cứng rắn tại bang này, bởi đây là quê hương của Paul Ryan, người liên danh phó Tổng thống với ông Romney.


Ông Obama hiện dẫn trước trung bình 5,4%.


Iowa (6 phiếu đại cử tri): Đây là bang khởi nguồn tất cả với ông Obama. Tổng thống đã thiết lập một chiến dịch vận động sâu rộng tại một bang nông nghiệp là trọng tâm, và tin tưởng rằng, sau khi mở rộng lợi thế trong các cuộc bỏ phiếu sớm, ông đã loại Romney ra rìa.


Theo thăm dò của RCP, ông dẫn trước đối thủ 2,5%.


Các bang chưa ngã ngũ


Bang Florida (29 phiếu đại cử tri): Đây là “trận địa” bầu cử lớn nhất nước Mỹ, thường mang tính chất quyết định trong tất cả các cuộc bầu cử tổng thống, mặc dù không thể là “Vua quyết định” ở lần này. Ông Obama đang cạnh tranh quyết liệt tại đây, bởi nếu thắng, việc đối thủ Romney tiếp quản Nhà Trắng gần như là không thể.


Cuộc khủng hoảng tài sản thế chấp và tỉ lệ thất nghiệp cao hơn mức trung bình toàn quốc đã khiến nhiều nhà phân tích dự đoán Florida sẽ thuộc về ông Romney. Mặc dù vậy, ông Obama cũng có một số lần dẫn trước trong các cuộc thăm dò.


Hiện tại đối thủ Cộng hòa đang dẫn trước đương kim tổng thống 1,4%.


Đương kim tổng thống Barack Obama trong một sự kiện vận động tranh cử.Bang Virginia (13 phiếu đại cử tri): Dường như không ai có thể biết liệu Virgnia có trở lại với phe Cộng hòa vì ông Obama trở thành tổng thống Dân chủ đầu tiên giành chiến thắng tại bang này kể từ năm 1964. Tổng thống cần tối đa những lá phiếu bầu của giới sinh viên và các cử tri gốc Phi quanh các thành phố như Richmond và Norfolk. Trong khi đó, ông Romney sẽ trông đợi vào cộng đồng bảo thủ ở vùng nông thôn và tìm cách hạ đối thủ nhờ lượng cử tri trung lưu trí thức ở các vùng ngoại ô Washington D.C.


Ông Romney hiện đang dẫn trước chỉ 0,3%.


Bang North Carolina (15 phiếu đại cử tri): Bang này nhiều khả năng sẽ rơi từ tay đảng Dân chủ sang Cộng hòa do năm 2008, ông Obama chỉ thắng với 14.000 phiếu phổ thông chênh lệch. Phe Romney tin tưởng sẽ chiến thắng, trong khi đội ngũ của Obama cũng huy động những nỗ lực khổng lồ nhằm vận động cử tri bỏ phiếu sớm, để giúp tổng thống có lợi thế hơn trong ngày bầu cử chính thức.


Ông Romney dẫn trước đối thủ 3,8%.


Bang Colorado (9 phiếu đại cử tri): Đây là cơ hội tốt nhất để ông Romney chiếm được một bang miền Tây mặc dù ông Obama đang dựa vào phụ nữ và các cử tri Hispanic (gốc Mỹ latinh) và hiện dẫn trước 1%.


New Hampshire (4 phiếu): Bang vùng đông bắc “sắt đá” này biết rất rõ Romney vì ông là thống đống của bang Massachusetts láng giềng.


Năm 2008, ông Obama thắng ở New Hampshire, và hiện dẫn trước 1,8%.


Bang có thể đã chốt kết quả


Nevada (6): Phe Dân chủ cho rằng, việc ông Obama dẫn trước với chênh lệnh lớn sau các cuộc bỏ phiếu sớm đồng nghĩa, ông Romney cần thắng lớn trong ngày bầu cử chính thức.


Obama có “căn cứ mạnh” trong các cử tri Hispanic, và chuyến đi của ông tới Las Vegas để tiếp đón các công nhân vài tuần trước dường như đã gặt hái thành quả.


Vị tổng thống da màu đang dẫn trước với 2,7%.


Những “kháng cự” cuối cùng của Romney


Pennysylvania (20 phiếu), Michigan (16 phiếu), Minnesota (10 phiếu): Ông Romney sẽ tiến hành cuộc đột kích muộn tới Pennsylvania trong ngày 4/11 sau khi phớt lờ bang quan trọng này trong hầu hết chiến dịch tranh cử. Phe Dân chủ cho rằng, động thái này chứng tỏ nỗ lực tuyệt vọng và sự thừa nhận rằng ông không thể kiếm đủ 270 phiếu đại cử tri. Ông Obama đang dẫn trước 4,6%.


Ông Mitt Romney đang phác họa bảng "cán cân lực lượng" với đối thủ.


Phe Cộng hòa cũng đã có hành động tương tự ở Minnesota, nơi ông Obama dẫn trước tới 5 điểm và ở Michigan, dẫn trước 3,5%.


Cố vấn của ông Obama, David Axelrod đã tự tin đến mức tuyên bố sẽ cạo bay bộ ria “thương hiệu” của mình nếu ông Romney thắng ở bất cứ bang nào trong “bộ ba” nói trên.Thu Hằng

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản