'Nhóm P5+1 công nhận quyền làm giàu urani của Iran'

Ngày 24/5, Nghị sĩ Quốc hội Iran Kamaleddin Pirmoazzen cho biết trong các cuộc đàm phán hạt nhân với nước này, Nhóm P5+1 (gồm Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga, Mỹ cùng với Đức) đã công nhận quyền làm giàu urani của Iran, đồng thời nhất trí dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế và tài chính chống Tehran.

Theo ông Kamaleddin, yêu cầu hủy bỏ các biện pháp trừng phạt là một trong những vấn đề gây tranh cãi chính của các vòng đàm phán. Mỹ khăng khăng đòi loại bỏ từng bước các biện pháp trừng phạt đối với Iran, trong khi Tehran yêu cầu phải thực hiện ngay cùng lúc với thỏa thuận hạt nhân toàn diện.

Trong số những cam kết mà P5+1 đưa ra với Iran còn có việc cho phép nước này duy trì lò phản ứng nước nặng Arak, cơ sở làm giàu urani Fordo cùng với 1.444 máy li tâm tại đó. Đổi lại nước Cộng hòa Hồi giáo cam kết không theo đuổi chương trình chế tạo bom hạt nhân.

Đại diện các bên đàm phán P5+1 và Iran chụp ảnh chung trước một cuộc họp tại Lausanne, Thụy Sỹ ngày 2/4. Ảnh: AFP/TTXVN


Theo kế hoạch, vào ngày 26/5 tới tại Vienna (Áo), các đoàn đàm phán của Iran và Liên minh châu Âu (EU) sẽ tiếp tục cuộc tham vấn về dự thảo thỏa thuận hạt nhân.

Cùng ngày
, Thứ trưởng Ngoại giao Iran, đồng thời là nhà đàm phán hạt nhân cấp cao, ông Abbas Araqchi đã phủ nhận việc cho phép thanh sát các cơ sở quân sự của nước này như một phần của thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc thế giới. Việc thanh sát là một vấn đề nhạy cảm trong các cuộc đàm phán phải được kết thúc trước mùa Hè này.

Trước đó, hãng thông tấn Fars dẫn lời của nghị sỹ Javad Karimi-Ghodoussi, một nhân vật có quan điểm cực kỳ bảo thủ, nói ông Araghchi đã báo cáo rằng việc thanh sát các cơ sở quân sự đã được chấp thuận nhưng hoạt động này sẽ được kiểm soát và giám sát nghiêm ngặt.

Ông Araghchi được cho là đã đưa ra tuyên bố trên khi điều trần trước một ủy ban Quốc hội Iran về tiến triển của cuộc đàm phán với Nhóm P5+1 (gồm Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga, Mỹ cùng với Đức) về vấn đề hạt nhân của Tehran. Tuy nhiên, ông Araghchi sau đó đã phủ nhận những bình luận của nghị sỹ Karimi-Ghodoussi trên trang mạng Instagram của mình.

Ông nêu rõ trong phiên điều trần, cả ông và Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif đều đã tái khẳng định lập trường “phản đối” hoạt động thanh sát hay các chuyến thăm tới bất cứ trung tâm quân sự nào hay phỏng vấn các nhà khoa học hạt nhân của Iran.

Cho đến nay Iran vẫn luôn bác bỏ mọi sự tiếp cận của nước ngoài đối với các cơ sở quân sự của nước này nhằm bảo vệ “những bí mật kinh tế và quân sự” quốc gia.TN
(theo Sputnik/IRNA
)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản