Nhóm bạn bè UNCLOS khẳng định thúc đẩy đối thoại và hợp tác

Sáng 12/6, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), Hội nghị các nước thành viên Công ước LHQ về Luật Biển lần thứ 33 (SPLOS 33) đã chính thức khai mạc với sự tham dự của 169 quốc gia thành viên.

Chú thích ảnh
 Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ, phát biểu tại buổi gặp mặt thường niên các nước thành viên Nhóm bạn bè UNCLOS. 

Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, hội nghị đã bầu ông Cornel Feruță, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Romania, làm Chủ tịch Khoá họp. Phó Tổng Thư ký LHQ phụ trách các vấn đề pháp lý, ông Miguel de Serpa Soares phát biểu chào mừng. Hội nghị sẽ xem xét tình hình thực thi Công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS) 1982 trong năm qua cũng như báo cáo hoạt động của các cơ quan thành lập theo UNCLOS 1982 như Toà án Quốc tế về Luật Biển (ITLOS), Uỷ ban ranh giới thềm lục địa, Cơ quan quyền lực quốc tế đáy đại dương và bầu cử một số thẩm phán ITLOS. Hội nghị sẽ kéo dài đến ngày 16/6/2023. Đoàn Việt Nam do Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực tại LHQ, làm Trưởng đoàn tham dự hội nghị. 

Trong khuôn khổ hội nghị, Đại sứ Đặng Hoàng Giang đã chủ trì buổi gặp mặt thường niên các nước thành viên Nhóm bạn bè UNCLOS, đồng thời kỷ niệm hai năm ngày thành lập nhóm. Tham dự buổi chiêu đãi có sự tham gia của Chủ tịch Hội nghị SPLOS 33, Chủ tịch Hội nghị liên Chính phủ đàm phán Hiệp định về bảo tồn đa dạng sinh học tại vùng nằm ngoài quyền tài phán quốc gia (BBNJ), Chánh án Toà án Luật Biển quốc tế, Trưởng Văn phòng các vấn đề về đại dương và luật biển của LHQ, các ứng cử viên thẩm phán ITLOS  cùng đông đảo đại sứ, trưởng phái đoàn các nước thành viên Nhóm bạn bè UNCLOS và trưởng đoàn các nước tham dự SPLOS 33. 

Thay mặt cho 12 nước sáng lập Nhóm bạn bè UNCLOS, Đại sứ Đặng Hoàng Giang đã điểm lại các hoạt động của nhóm trong năm qua và kêu gọi các nước thành viên cùng tham gia nỗ lực chung để góp phần giải quyết những thách thức về biển và đại dương đang đặt ra hiện nay, thực hiện thành công Mục tiêu phát triển bền vững số 14 đó là bảo tồn và sử dụng bền vững các đại dương, vùng biển và các nguồn tài nguyên biển. Đại sứ Đặng Hoàng Giang nhấn mạnh nhóm sẽ tiếp tục thúc đẩy đối thoại và hợp tác đa phương trong việc thực thi và bảo vệ tính phổ quát của UNCLOS 1982, tái khẳng định công ước là khuôn khổ pháp lý toàn diện điều chỉnh mọi hoạt động liên quan đến biển và đại dương.

Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi gặp mặt thường niên các nước thành viên Nhóm bạn bè UNCLOS. 

Phát biểu tại buổi gặp mặt, ông Cornel Feruță, Chủ tịch SPLOS 33, đã bày tỏ ủng hộ mạnh mẽ giá trị của UNCLOS 1982 trong việc củng cố tuân thủ pháp luật ở cấp độ quốc tế; đồng thời, đánh giá cao những đóng góp của Nhóm bạn bè nói chung và Việt Nam nói riêng trong việc thúc đẩy hợp tác, thực thi UNCLOS 1982 và quản trị đại dương. Chủ tịch Hội nghị SPLOS 33 hy vọng nhóm sẽ phát huy hơn nữa vai trò kết nối của mình trên các diễn đàn của LHQ nói riêng và quốc tế nói chung để tiếp tục theo đuổi những mục tiêu đã đặt ra khi thành lập.

Nhóm bạn bè là một hình thức phối hợp không chính thức, linh hoạt, nhằm tăng cường hợp tác giữa một số nước có cùng mối quan tâm về một vấn đề cụ thể để thúc đẩy các mục tiêu chung. Nhóm bạn bè UNCLOS là nhóm đầu tiên Việt Nam khởi xướng, đồng chủ trì vận động thành lập (cùng Đức) và tham gia nhóm nòng cốt gồm 12 nước chịu trách nhiệm điều phối các hoạt động của nhóm. Hiện nay, Nhóm có 115 thành viên, đại diện cho tất cả các khu vực địa lý. Trong thời gian qua, Nhóm đã tổ chức nhiều hoạt động đa dạng, như hội thảo, toạ đàm… về các vấn đề liên quan đến UNCLOS 1982 và đại dương nói chung.

Thanh Tuấn (TTXVN)
Nhóm bạn bè UNCLOS 1982 nhất trí tiếp tục thúc đẩy chủ nghĩa đa phương
Nhóm bạn bè UNCLOS 1982 nhất trí tiếp tục thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Ngày 31/5, tại trụ sở Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đặng Hoàng Giang đã chủ trì cuộc họp cấp đại sứ của 12 nước sáng lập Nhóm bạn bè Công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, đánh giá các hoạt động thời gian qua và phương hướng hoạt động trong thời gian tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN