Nhìn lại chiến dịch Nga kiểm soát thành phố Avdiivka

Hôm 17/2, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố các lực lượng nước này đã giành toàn quyền kiểm soát thành trì Avdiivka ở miền Đông Ukraine.

Chú thích ảnh
Nhà máy hóa chất và than cốc Avdiivka ở thành phố tiền tuyến Avdiivka hôm 18/10/2023 trong bối cảnh chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga đang diễn ra ở Ukraine. Ảnh: AFP

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã báo cáo với Tổng thống Vladimir Putin về việc kiểm soát hoàn toàn thành phố Avdiivka. Bộ Quốc phòng Nga cho biết Avdiivka hiện nằm dưới sự kiểm soát của Tập đoàn quân Tsentr do Đại tá Andrey Mordvichev chỉ huy.

Đài Sputnik đã điểm lại toàn bộ sự kiện diễn ra xung quanh thành trì Avdiivka ở Donbass.

Trong những tuần qua, lực lượng Ukraine đã nỗ lực hết sức để giữ vững vị trí ở Avdiivka trước cuộc tiến công của quân đội Nga. Moskva cáo buộc các lực lượng Kiev sử dụng thành phố này để pháo kích các khu vực gần đó ở Donetsk. Ukraine vốn đã củng cố Avdiivka kể từ khi giành quyền kiểm soát khu vực này hồi năm 2014.

Nằm ở trung tâm vùng Donetsk, thành phố công nghiệp Avdiivka đã trở thành nơi diễn ra các trận chiến ác liệt giữa lực lượng Donbass và quân đội Ukraine từ năm 2014. Giao tranh leo thang đáng kể vào mùa thu năm 2023, sau khi Nga bắt đầu nỗ lực kiểm soát khu vực đô thị kiên cố này.

Quân đội Nga đã giành được những thắng lợi đáng kể gần Avdiivka, đe dọa cắt đứt và quét sạch lực lượng Ukraine ở đó. Bất chấp những nỗ lực của tân Tổng tư lệnh Ukraine là Oleksandr Syrsky nhằm cố gắng tập hợp quân đội, vẫn có thông tin cho thấy một số đơn vị Ukraine đang rút khỏi thành phố bị bao vây này.

Tờ Washington Post đưa tin ngày 15/2 rằng quân đội Ukraine cho biết lực lượng của họ đã bắt đầu rút quân một phần khỏi Avdiivka và tin rằng việc Nga kiểm soát thành phố này chỉ là vấn đề thời gian.

Về phần mình, Washington cũng thừa nhận tình hình ở Avdiivka rất cấp bách. Người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Nhà Trắng John Kirby cho biết thành phố này có thể nằm dưới sự kiểm soát của Nga do lực lượng Ukraine thiếu đạn dược.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu. Ảnh: Sputnik

Ở thời điểm đó, quân đội Nga không ngừng tiến về phía Avdiivka, tìm cách đẩy lực lượng Ukraine ra khỏi thành phố này. Trong khi đó, quân đội Ukraine tiếp tục đẩy mạnh các cuộc tấn công nhằm vào các thành phố của Nga. Cuối cùng, bộ chỉ huy Ukraine ngày 16/2 xác nhận quân đội nước này đang rút khỏi khu vực Zenit kiên cố ở miền Nam Avdiivka.

Tổng tư lệnh lực lượng vũ trang Ukraine Oleksandr Syrsky công bố quyết định rút các đơn vị khỏi thành phố Avdiivka dựa trên tình hình tác chiến ngày 17/2. Ông cho biết: “Dựa trên tình hình tác chiến xung quanh Avdiivka, để tránh bị bao vây, bảo toàn tính mạng và sức khỏe của quân nhân, tôi quyết định rút các đơn vị của mình khỏi thành phố và chuyển sang phòng thủ trên những tuyến thuận lợi hơn”.

Cùng ngày, dẫn lời chỉ huy lực lượng Tavria của Ukraine là ông Oleksandr Tarnavsky, hãng thông tấn UNIAN của Ukraine đưa tin quân đội Ukraine đã rút khỏi Avdiivka.

Bộ Quốc phòng Nga cũng đăng báo cáo chính thức về việc kiểm soát hoàn toàn Avdiivka. Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga bao gồm các điểm chính như sau:

Theo kết quả của chiến dịch giành Avdiivka từ Ukraine, khu vực rộng 31,75 km2 đã nằm dưới sự kiểm soát của Moskva.

Chỉ trong 24 giờ, Ukraine đã mất ít nhất 1.500 binh sĩ trong trận chiến giành Avdiivka.

Nhóm chiến đấu Tsentr tiếp tục các hoạt động tấn công nhằm kiểm soát Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng.

Việc kiểm soát Avdiivka có thể giúp Nga di chuyển tiền tuyến ra khỏi Donetsk và bảo vệ thành trì này khỏi các cuộc tấn công của Kiev.

Các biện pháp đang được thực hiện nhằm kiểm soát Avdiivka và ngăn chặn các đơn vị Ukraine.

Một số đội quân rải rác của Ukraine đã vội vàng rời khỏi Avdiivka, bỏ lại vũ khí và thiết bị.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Nga tại Avdiivka ngày 14/2. Ảnh: Sputnik

Sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 17/2 bình luận rằng việc rút quân khỏi Avdiivka được thực hiện để bảo toàn tính mạng của các binh sĩ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã đáp lại nhận xét đó trên Telegram rằng: “Không, đó không phải lý do”.

Bà Zakharova cũng đăng lại thông điệp của Bộ Quốc phòng Nga về báo cáo của Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu gửi Tổng thống Putin về việc kiểm soát Avdiivka.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Putin đã chúc mừng quân đội Nga về thành công ở Avdiivka.

Thất bại của Ukraine tại thành phố vốn bị bao vây, tranh giành kể từ năm 2014, xảy ra vào thời điểm đặc biệt nguy hiểm, khi cuộc chiến chuẩn bị bước sang năm thứ ba, lực lượng Kiev đang thiếu đạn dược và phải đối mặt với tình trạng thiếu quân ngày càng trầm trọng.

Sau cuộc rút lui khỏi Avdiivka, những vấn đề này càng trở nên trầm trọng hơn do địa hình bằng phẳng và khó phòng thủ ở bên ngoài thành phố. Nếu không có những ngọn đồi nhấp nhô, những con sông lớn hoặc những công sự kiên cố như đã được xây dựng xung quanh Avdiivka trong hơn một thập kỷ qua, Ukraine có thể sẽ phải mất nhiều vùng đất hơn để kìm chân các đơn vị Nga.

Giới chuyên gia nhận định kiểm soát Avdiivka được coi là thắng lợi lớn nhất của Moskva kể từ khi giành được Bakhmut hồi tháng 5/2023. Quan chức phương Tây nhận định Nga sẽ mở rộng thêm 50 - 60 km trên tiền tuyến sau khi kiểm soát Avdiivka, giúp họ mở đường tiến công các thành phố khác như Konstantinovka ở phía bắc và tiến gần hơn tới mục tiêu kiểm soát hoàn toàn tỉnh Donetsk.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo Sputnik)
Nga tiết lộ các đặc điểm thiết bị không người lái dưới nước có thể giả tàu ngầm
Nga tiết lộ các đặc điểm thiết bị không người lái dưới nước có thể giả tàu ngầm

Các nhà thiết kế Nga đã tạo ra một phương tiện không người lái hạng nặng dưới nước, có thể hoạt động như mồi nhử để đánh lừa tàu chiến của đối phương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN