Nhiều tháng sau khi Nga rút quân, Tổng thống Ukraine tới tiền tuyến ở Kherson

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đến thăm khu vực tiền tuyến Kherson ở phía Nam, vài tháng sau khi quân Nga rút lực lượng khỏi một số khu vực ở đây.

Chú thích ảnh
Tổng thống Zelensky (thứ ba từ trái sang) ở Kherson ngày 22/3. Ảnh: Reuters 

Theo kênh CNN, ông Zelensky nói trong một bài đăng trên Telegram ngày 23/3: “Một chuyến công tác đến vùng Kherson. Ngôi làng Posad Pokrovske, nơi nhiều ngôi nhà và cơ sở hạ tầng xã hội bị hư hỏng… Điện và nước đang được khôi phục, một phòng khám ngoại trú đang được xây dựng lại và mọi người đang quay trở lại. Tôi đã nói chuyện với người dân địa phương về các vấn đề và nhu cầu hiện tại của họ. Chúng tôi sẽ khôi phục và xây dựng lại mọi thứ”.

Các lực lượng Nga đã phá hủy phần lớn cơ sở hạ tầng năng lượng ở Kherson trước khi họ rút quân đến bờ Đông sông Dnipro. Nhiều tháng sau, hai bên tiếp tục đấu pháo từ bên này sang bên kia, khiến công việc sửa chữa bị cản trở và tình trạng mất điện vẫn diễn ra thường xuyên.

Tổng thống Zelensky đã đến thăm một trong những cơ sở năng lượng trong khu vực. Ông cho biết đã xem xét khôi phục cung cấp điện ở các vùng lãnh thổ không còn có quân Nga và sửa chữa các thiết bị bị phá hủy trong các cuộc pháo kích của Nga.

Trong khi đó, ước tính chi phí cho công cuộc tái thiết nền kinh tế Ukraine sau xung đột với Nga dự kiến có thể lên đến 411 tỷ USD, cao gấp 2,6 lần tổng sản phẩm quốc nội (GDP) ước tính của Ukraine trong năm 2022. Đây là kết luận trong nghiên cứu được Ngân hàng Thế giới (WB), Liên hợp quốc (LHQ), Ủy ban châu Âu và Ukraine thực hiện và công bố ngày 22/3. 

Theo WB, con số dự trù trên được tính từ ngày 24/2/2022, thời điểm Nga bắt đầu tiến hành chiến  dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, trong đó gồm ước lượng thiệt hại vật chất trực tiếp về cơ sở hạ tầng, những tác động đến cuộc sống và sinh kế của người dân và chi phí để tái thiết tốt hơn. Con số này tăng mạnh so với mức ước tính 349 tỷ USD được đưa ra hồi tháng 9 năm ngoái.

Theo đánh giá sơ lược các nhu cầu phục hồi, Ukraine sẽ cần khoảng 14 tỷ USD cho các khoản đầu tư tái thiết quan trọng và cần được ưu tiên nhất. Theo đó, Kiev sẽ cần thêm khoản tài trợ 11 tỷ USD ngoài số tiền đã được phân bổ trong ngân sách hằng năm. Khoảng 22% nhu cầu phục hồi là về phương tiện đi lại, trong khi nhà ở chiếm 17%, năng lượng chiếm 11% và nông nghiệp chiếm 7%.

WB cho biết thiệt hại trong lĩnh vực năng lượng của Ukraine tăng nhiều nhất, ước tính cao gấp 5 lần mức ghi nhận hồi tháng 6/2022, trong đó nhu cầu khôi phục ngành năng lượng tăng mạnh nhất tại các khu vực Donetsk, Kharkov, Lugansk và Kherson.

Trong tuyên bố, Thủ tướng Ukraine Denis Shmygal cho biết 5 ưu tiên của nước này trong năm 2023 bao gồm cơ sở hạ tầng năng lượng, nhà ở, các cơ sở hạ tầng quan trọng, nền kinh tế và chương trình rà phá bom mìn nhân đạo .

Về phần mình, Phó Chủ tịch WB phụ trách khu vực châu Âu và Trung Á, Anna Bjerde, nhấn mạnh các khoản hỗ trợ dành cho Ukraine sẽ giúp thúc đẩy nền kinh tế nước này cũng như thế giới. Bà Bjerde kêu gọi phối hợp đầu tư công và tư nhân để tăng nguồn tài chính sẵn có phục vụ mục tiêu tái thiết.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Biện pháp duy trì hoạt động hệ thống năng lượng của Ukraine
Biện pháp duy trì hoạt động hệ thống năng lượng của Ukraine

Nguồn cung cấp điện của Ukraine đã không sụp đổ cho dù đang diễn ra xung đột. Tập đoàn năng lượng thuộc sở hữu nhà nước Ukrenergo cho biết mùa Đông ôn hòa cùng việc nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) và năng lượng hạt nhân là những yếu tố đã góp phần giúp ngành năng lượng Ukraine trụ vững.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN