Tổng thư ký NATO: Số đạn pháo Ukraine bắn mỗi ngày vượt xa khả năng sản xuất của phương Tây

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết do tình hình giao tranh khốc liệt, quân đội Ukraine buộc phải tiêu tốn hàng ngàn quả đạn pháo mỗi ngày.

Chú thích ảnh
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: AFP

Trả lời phỏng vấn tờ The Guardian, ông Stoltenberg cho hay: "Hiện tại, cuộc chiến khốc liệt đến mức Ukraine phải bắn 4.000 – 7.000 quả đạn pháo mỗi ngày - so với 20.000 viên của Nga - vượt xa khả năng sản xuất của phương Tây”.

Tổng thư ký NATO khẳng định phương Tây cần tiếp tục hỗ trợ Ukraine về đạn dược và vũ khí trong cuộc chiến dài hơi chống lại Nga, trong bối cảnh Moskva đang tăng cường sản xuất vũ khí trong nước và thậm chí cả nhập khẩu của nước ngoài. 

Ông Jens Stoltenberg cũng đã kêu gọi các thành viên NATO chi tiêu tối thiểu 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của họ cho quốc phòng.

Đầu tuần này, các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã đồng ý cung cấp cho Ukraine một triệu viên đạn, đủ dùng trong sáu tháng hoặc lâu hơn.

Nhưng trước thềm hội nghị thượng đỉnh tại Vilnius vào tháng 7 tới đây, ông Stoltenberg bày tỏ mong muốn các thành viên NATO sẵn sàng chi nhiều hơn để đảo ngược chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine.

Ông nhấn mạnh mục tiêu của khối quân sự này là giúp người Ukraine tiến hành một cuộc tấn công và giành lại lãnh thổ, mặc dù NATO không phải là một bên tham gia trực tiếp trong cuộc xung đột.

Trước đó, tờ Financial Times đưa tin quân đội Ukraine đang sử dụng khoảng 5.000 - 6.000 đạn pháo mỗi ngày. Con số này tương đương với sức tiêu thụ hằng năm của một quốc gia nhỏ ở châu Âu.

Về phía Nga, Điện Kremlin đã nhiều lần cảnh báo việc phương Tây bơm vũ khí vào Ukraine chỉ khiến xung đột kéo dài và làm tăng nguy cơ xung đột quân sự trực tiếp giữa Nga và NATO và rằng bất cứ lô vũ khí nào của nước ngoài vào Ukraine đều có thể trở thành mục tiêu tấn công chính đáng của Nga.

Hoàng Trang/Báo Tin tức (Theo Pravda)
Truyền thông Mỹ: Israel gắn mức độ giàu urani của Iran với khả năng tấn công quân sự
Truyền thông Mỹ: Israel gắn mức độ giàu urani của Iran với khả năng tấn công quân sự

Chính phủ Israel được cho là đã thông báo với Mỹ và một số nước châu Âu rằng họ có thể tiến hành một cuộc tấn công quân sự nhằm vào Iran nếu Tehran làm giàu urani vượt quá mức 60%.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN