Nhiều hiệp hội thương mại Mỹ kêu gọi Tổng thống Trump tránh đánh thuế Trung Quốc

Ngày 18/3, 45 hiệp hội thương mại Mỹ đại diện một số công ty lớn nhất nước Mỹ đã gửi một bức thư kêu gọi Tổng thống Donald Trump không áp thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, đồng thời cảnh báo việc này sẽ "đặc biệt có hại" cho nền kinh tế và người tiêu dùng ở Mỹ.

Sản phẩm thép của Trung Quốc tại nhà máy thép ở Handan, tỉnh Hà Bắc. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Lời kêu gọi trên được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Trump cho biết đang chuẩn bị các mức thuế đánh vào các sản phẩm tiêu dùng, đồ công nghệ thông tin và viễn thông của Trung Quốc nhằm buộc Bắc Kinh thay đổi thực tiễn đầu tư và vấn đề sở hữu trí tuệ.

Trong một bức thư gửi Tổng thống Trump ngày 18/3, các hiệp hội thương mại Mỹ lập luận rằng các mức thuế mà ông Trump định áp với hàng hóa Trung Quốc sẽ đẩy giá cả hàng tiêu dùng lên cao, làm mất việc làm và kéo tụt điểm của các thị trường tài chính.

Bức thư nêu rõ: "Chúng tôi kêu gọi chính quyền không áp thuế, và phối hợp với cộng đồng doanh nghiệp để tìm ra một giải pháp hiệu quả nhưng thận trọng chống lại các chính sách và các hoạt động bảo hộ thương mại của Trung Quốc, để bảo vệ việc làm và khả năng cạnh tranh của Mỹ".

Các hiệp hội cũng kêu gọi ông Trump phối hợp với các đồng minh thương mại để thúc đẩy Trung Quốc thay đổi chính sách.

Trong thư, các hiệp hội bày tỏ rất quan ngại về cách tiếp cận thương mại của Trung Quốc, song nhấn mạnh rằng các biện pháp đánh thuế đơn phương của Mỹ sẽ chỉ gây chia rẽ Mỹ với các đồng minh, và khuyến khích họ thay thế sự hiện diện về thương mại của Mỹ tại Trung Quốc khi Bắc Kinh trả đũa. Bức thư nhấn mạnh: "Áp thuế sẽ đặc biệt gây hại".

Các hiệp hội cũng kêu gọi ông Trump cho phép các chuyên gia công nghiệp đóng góp ý kiến về tác động kinh tế của mọi ý định thay đổi trong chính sách thương mại trước khi áp dụng các biện pháp như vậy.

Đây là động thái mới nhất trong cuộc tranh cãi giữa ông Trump và cộng đồng doanh nghiệp về các chính sách thương mại, khi tổng thống bắt đầu các bước mạnh tay hơn mà ông cho là cần thiết để bảo vệ ngành công nghiệp nội địa. Các hiệp hội thương mại nói trên nhận được sự ủng hộ của Phòng Thương mại Mỹ, Liên đoàn Bán lẻ quốc gia Mỹ và Hội đồng Công nghiệp công nghệ thông tin.

TTXVN/Báo Tin tức

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản