Tổng thống Mỹ cam kết sẽ 'linh hoạt' trong việc áp thuế thép và nhôm

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/3 cam kết sẽ "linh hoạt" với "những người bạn chân chính" trong kế hoạch gây lo ngại về việc áp thuế nhập khẩu mặt hàng thép và nhôm, trước thềm lễ ký nhằm chính thức hóa các biện pháp gây tranh cãi này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Trump viết trên tài khoản Twitter: "(Tôi) trông chờ cuộc họp liên quan tới vấn đề thuế vào lúc 15h30 phút hôm nay (8/3) tại Nhà Trắng. Chúng tôi cần phải bảo vệ và xây dựng ngành công nghiệp thép và nhôm, trong khi đó vẫn cho thấy sự linh hoạt và hợp tác với các quốc gia là những người bạn chân chính, những nước đối xử với chúng ta công bằng về cả thương mại và quân sự".


Trước đó, Nhà Trắng thông báo Mexico, Canada và một số nước khác có thể sẽ được miễn trừ không bị tăng thuế nhập khẩu đối với nhôm và thép, khi Tổng thống Donald Trump ký văn bản cho thực hiện các biện pháp này vào ngày 8/3.


Đây được coi là một động thái có thể làm dịu làn sóng đe dọa trả đũa của các đối tác thương mại của Mỹ và những cảnh báo về tác động nghiêm trọng đối với kinh tế từ các nhà lập pháp và các tập đoàn cũng như doanh nghiệp Mỹ.


Hồi tuần trước, Tổng thống Trump cảnh báo sẽ áp đặt mức thuế 25% đối với tất cả mặt hàng thép và 10% đối với mặt hàng nhôm nhập khẩu để bảo vệ các ngành công nghiệp trong nước. Các chuyên gia cho rằng quyết định của Tổng thống Mỹ sẽ là đón giáng mạnh vào Trung Quốc và Liên minh châu Âu, đồng thời có thể tạo ra các cuộc chiến thương mại mới.


TTXVN/Báo Tin tức
EU chỉ trích Tổng thống Mỹ về ý định miễn thuế thép và nhôm cho từng quốc gia riêng rẽ
EU chỉ trích Tổng thống Mỹ về ý định miễn thuế thép và nhôm cho từng quốc gia riêng rẽ

Ngày 8/3, Liên minh châu Âu (EU) đã chỉ trích ý định của Tổng thống Mỹ Donald Trump về dỡ bỏ thuế thép và nhôm đối với một số quốc gia riêng lẻ, như Anh quốc, đồng thời cho rằng động thái như vậy cần áp dụng chung cho cả khối.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN