Nhiều cử tri Mỹ chưa biết 'ngả' theo ai

Kết quả cuộc tranh luận thứ hai vẫn chưa tác động nhiều tới thái độ của cử tri Mỹ, do vậy sự ủng hộ của cử tri dành cho hai ứng cử viên vẫn ở trạng thái giằng co sát nút. Thậm chí, nhiều cử tri Mỹ cho đến thời điểm này vẫn chưa biết ngả theo ai.

 

Ngày 17/10, tất cả các phương tiện truyền thông ở Mỹ đều đưa tin đậm nét và có các bài bình luận về cuộc tranh luận trực tiếp lần thứ hai với nhận xét chung cho rằng ứng cử viên đảng Dân chủ, đương kim Tổng thống Barack Obama đã chiếm được ưu thế, gỡ hòa trước đối thủ của đảng Cộng hòa, cựu Thống đốc Mitt Romney sau hai cuộc tranh luận. Tuy nhiên, kết quả cuộc tranh luận vẫn chưa tác động nhiều tới thái độ của cử tri, do vậy sự ủng hộ của cử tri dành cho hai ứng cử viên vẫn ở trạng thái giằng co sát nút.

 

Có gần một nửa trong 457 cử tri được hỏi ý kiến nói rằng, kết quả cuộc tranh luận chưa làm họ ngả hẳn sang việc lựa chọn một ứng cử viên cụ thể. Ảnh: Internet

 

Kết quả thăm dò công bố ngày 17/10 của CNN/ORC International cho biết có 46% số cử tri theo dõi cuộc tranh luận nói rằng ông Barack Obama giành thế áp đảo trong cuộc tranh luận tối 16/10 tại trường Đại học Hofstra ở bang New York so với 39% số ý kiến "bỏ phiếu" cho ông Mitt Romney. Tuy nhiên, có gần một nửa trong 457 cử tri được hỏi ý kiến nói rằng kết quả cuộc tranh luận chưa làm họ ngả hẳn sang việc lựa chọn một ứng cử viên cụ thể. Hơn 60% số người được hỏi nói rằng ông chủ đương nhiệm của Nhà Trắng đã có một buổi "trình diễn" tốt hơn họ mong đợi. Ông Barack Obama dẫn đối thủ Cộng hòa với tỷ lệ 47%-41% về lòng tin, nhưng vị cựu Thống đốc lại chiếm ưu thế trong các phương án thúc đẩy phát triển kinh tế, cải cách bộ luật thuế và cắt giảm thâm hụt ngân sách.

 

Thăm dò cùng ngày của Reuters/Ipsos cũng cho thấy một kết quả tương tự với 48% số ý kiến cho rằng ông Barack Obama đã giành chiến thắng trong cuộc tranh luận lần thứ hai so với 33% số người được hỏi nói rằng ông Mitt Romney tiếp tục đà chiến thắng từ cuộc tranh luận đầu tiên. Tỷ lệ cử tri nghĩ rằng ông Barack Obama và ông Mitt Romney chăm lo cho lợi ích của tầng lớp trung lưu lần lượt là 56% và 43%. Sau cuộc tranh luận, tỷ lệ cử tri dưới 30 tuổi ủng hộ ông Barack Obama là 55%, khá cao so với tỷ lệ 36% hậu thuẫn ông Mitt Romney. Tỷ lệ ủng hộ 58% của cử tri từ 18 đến 29 tuổi từng là một yếu tố giúp ông Barack Obama giành chiến thắng trước đối thủ đảng Cộng hòa, Thượng nghị sỹ John McCain trong cuộc bầu cử năm 2008, theo thăm dò của Viện Chính trị Đại học Harvard.

 

Tuy nhiên, một xu thế không thuận đối với nỗ lực tái tranh cử của ông Barack Obama là, theo thăm dò cùng ngày của Gallup, ở thời điểm ngay sau cuộc tranh luận lần thứ hai, ông Mitt Romney đang tạm dẫn ông Barack Obama với tỷ lệ 51%-45% trên phạm vi toàn quốc. Đây là mức dẫn điểm chênh lệch lớn nhất của ông Mitt Romney trước đối thủ kể từ sau cuộc tranh luận đầu tiên. Kết quả thăm dò này chưa bị tác động bởi kết quả cuộc tranh luận lần thứ hai. Trước đó, ngày 16/10, hai cuộc thăm dò của Politico/George Washington University và Washington Post/ABC News cho biết ông Barack Obama dẫn ông Mitt Romney với các tỷ lệ tương ứng 49%-48% và 49%-46%.

 

Một điều tra của Nielsen cho biết đã có 65,6 triệu người theo dõi cuộc tranh luận được truyền hình trực tiếp lần thứ hai của hai ứng cử viên tổng thống, giảm nhẹ so với con số 67 triệu người của lần "cân não" thứ nhất. Tuy nhiên, con số này khá khiêm tốn so với kỷ lục 80,6 triệu người theo dõi cuộc tranh luận giữa hai ứng cử viên Jimmy Carter và Ronald Reagan trong cuộc bầu cử tổng thống năm 1980.

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản