Nhiều chính trị gia Đức ủng hộ Tổng thống Gauck tái nhiệm

Tờ "Tấm gương" của Đức ngày 25/4 đưa tin Ngoại trưởng nước này Frank-Walter Steinmeier và Chủ tịch đảng Xanh Cem Ozdemir là những chính trị gia đầu tiên của Đức lên tiếng ủng hộ Tổng thống Joachim Gauck tái nhiệm nhiệm kỳ thứ 2.

Tổng thống Joachim Gauck.


Trả lời câu hỏi liệu ông có tự ứng cử làm tổng thống Đức hay không, Ngoại trưởng Steinmeier nói: "Tôi đã có một đề cử rõ ràng và điều tôi mong muốn là ông Joachim Gauck sẽ có nhiệm kỳ thứ 2". Hồi đầu năm, cũng đã có một số ý kiến trong liên minh cầm quyền Chính phủ Đức cho rằng chính trị gia đảng Dân chủ Xã hội (SPD) này có thể ra ứng cử chức tổng thống Đức vào năm 2017.

Bên cạnh đó, phát biểu cùng ngày ở thủ đô Berlin, Chủ tịch đảng Xanh Ozdemir cho biết đảng của ông sẽ hoàn toàn ủng hộ nếu Tổng thống Gauck có ý định tái cử, đồng thời ca ngợi ông là một tổng thống tuyệt vời của Đức. Ông Ozdemir nói: "Nếu ông ấy muốn (tái cử), chúng tôi sẽ ủng hộ ông ấy 100%".

Tổng thống Gauck, 75 tuổi, được bầu làm nguyên thủ Đức hồi năm 2012 và sẽ tại nhiệm tới năm 2017. Theo các cuộc thăm dò, Tổng thống Gauck luôn được người dân Đức kính trọng và hài lòng với công việc của ông kể từ khi ông trở thành nhà lãnh đạo cao nhất của Đức. Tuy nhiên, hiện Tổng thống Gauck chưa có tuyên bố gì về việc ông có ra tái cử hay không.


TN

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản