Nhiều bang của Ấn Độ gia hạn biện pháp phong tỏa

Nhiều bang của Ấn Độ ngày 16/5 cho biết sẽ gia hạn biện pháp phong tỏa nhằm khống chế sự lây lan của dịch COVID-19, vốn đã cướp đi sinh mạng của hơn 270.000 người tại nước này.

Chú thích ảnh
 Cảnh vắng vẻ trên đường phố tại New Delhi, Ấn Độ, trong thời gian phong tỏa phòng dịch COVID-19 ngày 18/4/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh số ca tử vong do COVID-19 tại quốc gia Nam Á này đã lần thứ 4 lên mức hơn 4.000 ca trong tuần qua. Tuy nhiên với 311.170 ca nhiễm mới, số ca nhiễm mới tại nước này lần đầu tiên giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 3 tuần qua.

Mặc dù vậy, giới chức y tế liên bang cảnh báo không nên có tâm lý tự mãn, chủ quan trước dịch bệnh, đồng thời hối thúc các bang bổ sung các đơn vị chăm sóc đặc biệt và củng cố lực lượng y tế.

Trong một thông báo, bang Delhi và Haryana đã gia hạn thêm 1 tuần lệnh phong tỏa, vốn dự kiến kết thúc vào ngày 17/5. Bang Kerala - vốn đã thông báo gia hạn biện pháp phong tỏa trước đó, cũng đã siết chặt hơn các hạn chế ở một số huyện trong ngày 15/5, theo đó sẽ bắt giữ những ai không đeo khẩu trang tại những nơi được yêu cầu hoặc vi phạm các quy định phòng dịch. Nhà chức trách bang này cũng đã sử dụng thiết bị bay không người lái để giúp xác định người vi phạm.

Liên quan đến vấn đề vaccine, Chính phủ Ấn Độ cho biết sẽ chuyển thêm 5,1 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 tới các bang trong 3 tuần tới. Mặc dù Ấn Độ là quốc gia sản xuất vaccine lớn nhất thế giới, song chỉ 141,6 triệu người nước này, chiếm khoảng 10% dân số, được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine. Khoảng hơn 40,4 triệu người, tương đương 2,9% dân số, được tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine.

Cùng ngày, quốc gia láng giềng của Ấn Độ là Bangladesh cũng đã gia hạn lệnh phong tỏa đến ngày 23/5 tới. Trước đó, nhằm khống chế dịch COVID-19, Bangladesh đã tuyên bố phong tỏa toàn quốc trong 8 ngày từ ngày 14/4-21/4, sau đó gia hạn biện pháp này đến ngày 16/5. Như vậy, đây là lần thứ 2, quốc gia Nam Á này gia hạn biện pháp phong tỏa. Bangladesh cũng đã gia hạn việc đóng cửa toàn bộ các cấp học từ trung học cơ sở trở lên.

Trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận thêm 363 ca mắc và 25 ca tử vong do COVID-19, đưa tổng số ca mắc và tử vong lần lượt là 780.159 và 12.149.

Ngọc Hà (TTXVN)
Chật vật đối phó COVID-19, Ấn Độ lại lo sơ tán hàng chục nghìn người để tránh bão
Chật vật đối phó COVID-19, Ấn Độ lại lo sơ tán hàng chục nghìn người để tránh bão

Ít nhất 4 người đã thiệt mạng do mưa to và gió lớn trong khi nhà chức trách Ấn Độ đang chuẩn bị sơ tán hàng chục nghìn người để tránh bão Tauktae - cơn bão nhiệt đới lớn đầu tiên trong mùa mưa bão năm nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN