Nhật-Philippines nhất trí diễn tập hải quân định kỳ

Nhật Bản và Philippines đã đạt được thỏa thuận tổ chức diễn tập chung giữa Lực lượng Phòng vệ trên biển Nhật Bản và Hải quân Philippines định kỳ nửa năm một lần.

Binh sĩ Philippines tập trận hải quân chung với Mỹ và Nhật Bản hồi tháng 6. Ảnh: AFP/TTXVN


Theo kế hoạch này, các tàu hộ vệ của Nhật Bản được triển khai tham gia hoạt động chống cướp biển tại vùng vịnh Somali trên đường quay về quốc gia Đông Bắc Á này sẽ diễn tập chung với lực lượng Hải quân Philippines. Hiện nay, các bên đang thảo luận khả năng hải quân Mỹ cũng cùng tham gia hoạt động này.

Từ năm 2009, Nhật Bản đã cử hai tàu hộ vệ và một máy bay cảnh báo sớm P3C tham gia hoạt động chống cướp biển tại vùng vịnh Somali. Hai tàu hộ vệ này được thay thế và trở về nước sau 6 tháng hoạt động. Hồi tháng 5 vừa qua, hai tàu hộ vệ Amagiri và Harusame của Nhật Bản trên đường từ vịnh Somali về nước đã diễn tập chung với một tàu khinh hạm của Hải quân Philippines tại vùng biển phía Tây Philippines.

Đây là lần diễn tập chung đầu tiên giữa Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản và quân đội Philippines với mục đích huấn luyện thông tin, chiến thuật theo thỏa thuận về Quy tắc tránh xung đột bất ngờ trên biển (CUES) các nước Mỹ, Trung Quốc, ASEAN... đạt được hồi tháng 4.

Từ 22-26/6, một máy bay cảnh báo sớm P3C của Nhật Bản cũng tham gia một cuộc diễn tập tìm kiếm, cứu nạn với Hải quân Philippines. Khu vực diễn tập nằm gần một khu vực bồi đắp đảo do Trung Quốc tiến hành trái phép tại vùng Biển Đông.

TN

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản