Nhật tìm thấy mỏ đất hiếm trữ lượng lớn

Một nhóm các nhà khoa học Nhật Bản đã tìm thấy một mỏ khoáng sản có thể chứa một lượng lớn đất hiếm ở vùng biển quanh đảo Minamitorishima, hòn đảo xa nhất về phía Đông của Nhật Bản, cách thủ đô Tokyo (Tôkiô) khoảng 2.000 km về phía Đông Nam. Vùng biển này thuộc vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản.

Đây là lần đầu tiên Nhật Bản phát hiện mỏ đất hiếm có trữ lượng lớn như vậy trong vùng đặc quyền kinh tế của mình, và phát hiện này có ý nghĩa đặc biệt đối với Nhật Bản trong bối cảnh nước này đang phụ thuộc rất lớn vào nguồn đất hiếm nhập khẩu từ Trung Quốc.


 

Đất hiếm chuẩn bị được xuất khẩu sang Nhật Bản tại cảng Lianyungang, tỉnh Giang Tô, miền đông Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN


Đứng đầu nhóm nghiên cứu là Giáo sư Yasuhiro Kato thuộc Trường Đại học Tokyo. Theo kết quả nghiên cứu được công bố ngày 28/6, mỏ nằm ở độ sâu 5.600 mét dưới đáy biển, có trữ lượng khoảng 6,8 triệu tấn quặng đất hiếm, đủ để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của Nhật Bản trong khoảng 230 năm.

Đất hiếm là nguyên liệu không thể thiếu trong quá trình sản xuất các sản phẩm công nghệ cao như điện thoại di động, tuabin gió hay ắcquy dành cho ô tô. Trung Quốc cung cấp hơn 90% nhu cầu đất hiếm cho thế giới, nhưng từ năm 2010, nước này đã giảm hạn ngạch xuất khẩu đất hiếm, với lý do bảo vệ môi trường và nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Trước đó, ngày 27/6, Nhật Bản cùng với Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã đề nghị Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) thành lập một ủy ban để xác định liệu quyết định thắt chặt xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc có phù hợp với các quy định của WTO hay không.

Yêu cầu này được đưa ra chỉ một tuần sau khi Trung Quốc lần đầu tiên công bố Sách Trắng về ngành công nghiệp đất hiếm của nước này. Sách Trắng có tựa đề "Thực trạng và Chính sách ngành công nghiệp đất hiếm của Trung Quốc", trong đó nêu rõ Bắc Kinh sẽ tiếp tục tuân thủ các quy định của WTO, tăng cường quản lý một cách khoa học ngành công nghiệp đất hiếm để giảm thiểu những tác động tiêu cực đến môi trường, và cung cấp các sản phẩm đất hiếm cho thị trường thế giới.

TTXVN/ Tin Tức


loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản