Nhật - Hàn Quốc ủng hộ ASEAN thành lập cộng đồng chung

Việc các nhà lãnh đạo ASEAN ký Tuyên bố về việc thành lập Cộng đồng ASEAN là điểm nhấn quan trọng trong Hội nghị Cấp cao ASEAN năm nay.


Lễ ký Tuyên bố Kuala Lumpur về việc thành lập Cộng đồng ASEAN và Tuyên bố Tầm nhìn ASEAN 2025. Ảnh: Đức Tám – TTXVN

Sau sự kiện này, lãnh đạo Nhật Bản và Hàn Quốc đã cùng chúc mừng các nhà lãnh đạo ASEAN đồng thời tuyên bố ủng hộ cộng đồng này.

Tại cuộc họp ngày 22/11 với các lãnh đạo khu vực bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN, Hội nghị Cấp cao đông Á và các hội nghị liên quan diễn tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chúc mừng các nước ASEAN đã thống nhất một mục tiêu chiến lược chung. Ông cũng khẳng định thịnh vượng và ổn định trong khu vực là điều vô cùng quan trọng đối với Nhật Bản và Tokyo sẽ tiếp tục ủng hộ các nỗ lực đoàn kết của ASEAN.

Trong khi đó, Tổng thống Hàn Quốc Pak Geun-hye tuyên bố Seoul sẽ đóng vai trò tích cực trong quá trình hiện thực hóa hội nhập cộng đồng ASEAN.


Trước đó, sáng 22/11, tại thủ đô Kuala Lumpur, lãnh đạo 10 nước thành viên thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã ký Tuyên bố Kuala Lumpur về Hình thành Cộng đồng ASEAN 2015 và thông qua Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 mang tên “Vững vàng cùng tiến bước”. Đây là dấu mốc quan trọng của ASEAN trong 48 năm hình thành và phát triển. Việc hình thành Cộng đồng ASEAN với ba trụ cột chính gồm Cộng đồng Chính trị - An ninh, Cộng đồng Kinh tế, Cộng đồng Văn hóa - Xã hội sẽ giúp khu vực hội nhập sâu rộng hơn, cạnh tranh hiệu quả hơn và nâng cao vai trò trung tâm của ASEAN. Sau khi ra đời, Cộng đồng ASEAN sẽ tạo ra một khu vực mậu dịch tự do rộng lớn với 625 triệu dân và tổng sản phẩm quốc nội lên tới 2.600 tỷ USD.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản