Nhật Bản xem xét cấm nhập cảnh công dân nước ngoài từng tới tâm dịch ở Hàn Quốc

Ngày 26/2, các nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này có kế hoạch ban bố lệnh cấm nhập cảnh đối với các công dân nước ngoài trước đó đã tới thành phố Daegu và huyện Cheongdo giáp ranh thuộc tỉnh Bắc Gyeongsang, tâm điểm của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở Hàn Quốc.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng tránh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại sân bay Narita, gần Tokyo, Nhật Bản ngày 18/2/2020. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Theo các nguồn tin trên, lệnh cấm dường như áp dụng đối với các công dân nước ngoài từng tới các địa phương của Hàn Quốc nêu trên trong vòng 2 tuần trước khi đến Nhật Bản. Dự kiến, chính phủ của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ thông qua lệnh cấm này tại cuộc họp trong chiều 26/2. 

Kế hoạch trên được đưa ra một ngày sau khi Bộ Ngoại giao Nhật Bản nâng mức cảnh báo đi lại đối với thành phố Daegu và huyện Cheongdo phía Nam Hàn Quốc, theo đó khuyến cáo công dân Nhật Bản không đi tới những khu vực trên nếu không thực sự cần thiết. 

Tính đến thời điểm này, Nhật Bản đã cấm nhập cảnh đối với các công dân nước ngoài từng tới tỉnh Hồ Bắc - vùng tâm dịch COVID-19 ở Trung Quốc, và tỉnh Chiết Giang.

Trong khi đó, với việc Nhật Bản cũng là nước ghi nhận số ca lây nhiễm virus SARS-CoV-2 gia tăng, 7 quốc gia trên thế giới đã áp đặt biện pháp hạn chế nhập cảnh đối với công dân Nhật Bản cũng như công dân các nước trước đó đã tới Nhật Bản.

Phát biểu họp báo ngày 25/2, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi cho biết những nước áp đặt hạn chế nhập cảnh gồm Israel, Samoa, Micronesia, Kiribati, Comoros, Tuvalu, và Quần đảo Solomon. Tuy nhiên, Nhật Bản đã đề nghị Israel dỡ bỏ biện pháp này, đồng thời thông báo tới các nước còn lại về nỗ lực của Tokyo trong việc phòng chống dịch bệnh.

Theo các số liệu thống kê mới nhất, tổng cộng đã có 862 trường hợp mắc bệnh COVID-19 tại Nhật Bản, bao gồm cả 691 du khách và thủy thủ đoàn trên du thuyền Diamond Princess. Đáng chú ý, trong ngày 26/2 đã phát hiện thêm một trường hợp nhiễm COVID-19 là nữ du khách người Nhật Bản trong độ tuổi 60 được phép trở về từ tàu Diamond Princess.

Xét nghiệm của du khách này trước khi xuống tàu cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. Trên đường trở về nhà tại tỉnh Tokushima, người này đã sử dụng một số phương tiện giao thông công cộng như tàu điện, xe buýt và máy bay.

Phan An (TTXVN)
Bắt buộc khai y tế với khách nhập cảnh từ Hàn Quốc
Bắt buộc khai y tế với khách nhập cảnh từ Hàn Quốc

Dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, Việt Nam khẳng định có đủ năng lực, sinh phẩm xét nghiệm. Để kiểm soát dịch, Việt Nam đã triển khai tờ khai y tế bắt buộc với khách nhập cảnh từ Hàn Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN